Trên tay AMD RADEON RX 5700 XT

Radeon 5000 series được AMD kỳ vọng rất nhiều với kiến trúc đồ họa RDNA mới cũng như GPU Navi sản xuất trên tiến trình 7nm đầu tiên, chưa kể là kết nối PCIe 4.0. Với những công nghệ này, AMD hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo của card đồ họa Radeon vốn vẫn còn thua khá xa so với những giải pháp của đối thủ truyền kiếp Nvidia. Vậy Radeon RX 5000 mạnh tới đâu? Trong loạt bài này mình sẽ cho anh em thấy cái nhìn sơ lược về hiệu năng của phiên bản Radeon RX 5700 XT - mạnh nhất trong dòng Radeon RX 5000 series tính đến thời điểm này.

Phiên bản mình mượn được từ AMD là Reference Edition (RE) - phiên bản với thiết kế tham chiếu giống như chiếc Radeon RX Vega 64 từng đánh giá cách đây 2 năm, hiện tại AMD vẫn chưa tung ra phiên bản Frontier như dòng Vega và cũng không chắc là sẽ có dòng này, riêng các đối tác làm card đồ họa của AMD như ASUS, MSI, Gigabyte … đều đã rục rịch với các phiên bản custom.

Tạm gọi là Radeon RX 5700 XT RE, chiếc card năm nay đẹp hơn so với các thế hệ trước. Backplate vẫn được làm bằng kim loại khá dày, phần vỏ được làm bằng nhôm với các đường vân khắc sâu rất cao cấp và AMD còn uốn lượn một chút khiến nó điệu hơn so với thiết kế tham chiếu cũ có phần hơi chán. Thực ra đây là chủ đích thiết kế của AMD nhằm giảm độ ồn cho quạt khi nó quay ở tốc độ cao.

Mặt hông card, hướng ra ngoài khi cắm vào khe PCIe trên bo mạch sẽ là logo Radeon phát sáng cùng với các đường màu đỏ nhắc cho người ta nhớ đây là hàng của đội đỏ và socket 8 + 6 pin PCIe cấp nguồn.

Tản nhiệt vẫn có thiết kế lồng sóc với 1 quạt, cá nhân mình thấy quạt này to hơn chút so với quạt của phiên bản Radeon RX Vega 64 RE lần trước. Luồng gió được quạt hút vào từ bên ngoài, đẩy qua heatsink tích hợp bên trong và sau cùng hơi nóng thải ra ngoài ở phía sau card. Lần này trên RX 5000 series, AMD sử dụng tản nhiệt buồng hơi - một sự nâng cấp đáng chú ý nhằm giúp cho GPU vận hành mát hơn.

Đầu trên của card có thiết kế rất ngầu, chưa từng có trên card của AMD xưa nay với họng lấy gió cho quạt. Đầu còn lại phần lớn không gian dành cho các khe giải phóng luồng khí nóng và 4 cổng trình xuất gồm 3 x DisplayPort 1.4 và 1 x HDMI. Không có cổng trình xuất USB-C DisplayPort - mình thì lại rất thích cổng này bởi nó sẽ tăng sự tiện dụng khi sử dụng với các loại màn hình USB-C như LG UltraFine.

Bài trên tay tới đây của mình tạm thời dừng ở đây. Mình sẽ có bài hiệu năng chi tiết cũng như tổng hợp các công nghệ đi kèm với em nó để cho các bạn có cái nhìn tổng quan tốt nhất!

Các bài viết liên quan