TOP CẤU HÌNH NÊN CHỌN KHI LÀM VIỆC SÁNG TẠO VÀ ĐỒ HỌA KỸ THUẬT, WORKSTATION

Tùy vào từng tác vụ, đối tượng sử dụng máy tính khác nhau mà người dùng, tổ chức sẽ có những lựa chọn phù hợp để đáp ứng nhu cầu của mình. Chính vì vậy, AMD đã chia ra nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau với những mức giá tương xứng để người dùng có thể mua đúng và đủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lựa chọn cấu hình phù hợp với nhu cầu. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến mọi người những cấu hình xoay quanh dòng chip Ryzen™ 5000 Series, Threadripper™ 3000 Series, Threadripper™ PRO 3000 Series và dòng card đồ họa Radeon™ RX 6000 Series, Radeon™ PRO W6000 Series. Những cấu hình nà sẽ đáp ứng các tiêu chí liên quan đến những công việc sáng tạo (làm phim, thiết kế, Animation, …) như thế nào, hãy cùng xem tiếp ở dưới nhé.
I – Ryzen™ 5000 Series + Radeon™ RX 6000 Series
Đối tượng phù hợp với cấu hình trên là những người làm công việc sáng tạo liên quan đến thiết kế, làm phim, Animation, … hoặc những tác vụ đòi hỏi hiệu năng giữa CPU và GPU một cách đồng đều. Ryzen 5000 Series với ưu điểm xung nhịp sẽ đáp ứng tốt cho các ứng dụng của Adobe, chẳng hạn như After Efects và Premiere. Các CPU Ryzen 5000 Series cũng được trang bị số lượng nhân luồng xử lý rộng rãi, có thể đáp ứng tốt cho cả nhu cầu Render từ nhu cầu thấp đến cao. Ngoài ra, Ryzen 5000 Series còn được trang bị bộ nhờ DDR4 kênh đôi với mức bus hỗ trợ lên đến 3200 MHz giúp cải thiện hiệu suất xử lý. Cùng với phiên bản PCIe 4.0 mới nhất hiện nay, các CPU Ryzen 5000 Series như hổ mọc thêm cánh nhờ băng thông lớn, hỗ trợ cho các ổ cứng PCIe 4.0 tốc độ cực nhanh.


Ngoài CPU thì một cấu hình dành cho người sáng tạo nội dung cũng không thể thiếu được một chiếc card đồ họa phù hợp. Đối với những nhu cầu đa dụng, từ chỉnh sửa video, edit hình ảnh, dựng hình, animation, modeling, đồ họa 3D thì Radeon RX 6000 Series sẽ là sự lựa chọn tốt.
Lần đầu xuất hiện trên thị trường, AMD đã mang đến bộ ba sản phẩm card đồ họa Radeon™ RX 6000 Series mạnh mẽ gồm RX 6900 XT, RX 6800 XT và RX 6800. Về mặt phần mềm, dòng RX 6000 dựa trên kiến trúc RDNA 2, có nghĩa là nó hỗ trợ API DirectX 12 Ultimate của Microsoft, với các tính năng như dò tia, đổ bóng tỷ lệ thay đổi cấp 2, bộ tạo bóng lưới và phản hồi bộ lấy mẫu. AMD cũng đang mở rộng bộ thư viện đồ họa FidelityFX. Bộ nhớ VRAM của cả 3 card đồ họa này lên đến 16GB GDDR6 và dành cho người dùng với nhu cầu đồ họa cao với độ phân giải lên đến 4K. Không lâu sau, RX 6700 XT và RX 6600 cũng lần lượt được AMD giới thiệu đến người dùng. Với nhu cầu tầm trung, bộ đôi này sẽ là sự lựa chọn tốt cho các tác vụ đồ họa không quá nặng.


II – Ryzen™ 5000 Series + Radeon™ PRO W6000 Series
Cấu hình sử dụng bộ đôi Ryzen™ 5000 Series và Radeon™ PRO W6000 Series sẽ nhắm đến nhóm đối tượng chuyên nghiệp, muốn cân bằng giữa việc dựng hình kỹ thuật, mô phỏng 3D, chỉnh sửa hình ảnh và render hình ảnh.

Như ở trên đã nói, Ryzen™ 5000 Series với lợi thế xung nhịp cao sẽ phù hợp cho các ứng dụng dựng hình, dựng 3D, chỉnh sửa hình ảnh. Cùng với số nhân, luồng xử lý lớn ở phân khúc phổ thông, các CPU Ryzen™ 5000 Series cũng phù hợp để render.
Bên cạnh đó, một chiếc card đồ họa chuyên dụng dành cho những tác vụ nói trên là cần thiết. Dòng sản phẩm Radeon™ PRO W6000 Series của AMD sẽ là sản phẩm hướng đến người dùng chuyên nghiệp, những người cần card đồ họa để chạy các chương trình mô phỏng 3D hoặc chỉnh sửa hình ảnh.


Có mức giá không hề rẻ nhưng đổi lại dòng card Radeon™ PRO W6000 Series sẽ có dung lượng VRAM lớn, lên đến 32GB GDDR6 ở card đồ họa Radeon™ PRO W6800. Đồng thời nó cũng cho phép người dùng xuất hình ảnh tối đa qua 6 màn hình 5K thông qua các cổng DP 1.4 ở card W6800 và 4 màn hình ở card W6600. Cũng sử dụng vi kiến trúc RDNA 2, nhưng nó không được định hướng cho việc chơi game như Radeon™ RX 6000 Series. Theo AMD, phần cứng mới nhanh hơn tới 79% so với GPU Radeon™ Pro 5000 thế hệ cuối cùng của họ.

 

 

 


Với các kết xuất thời gian thực tương tác như Enscape, Twinmotion, Lumion và các công cụ khác dân chủ hóa quá trình kết xuất ảnh thực cho nhiều chuyên gia kiến trúc trước đây không tập trung hoặc được đào tạo về các công cụ như 3ds Max, Maxwell và V-ray, có tiềm năng đáng kể trong thị trường máy trạm cho GPU như Radeon™ Pro W6000 Series. Ngoài ra, dòng card này cũng được trang bị AMD Radeon Pro Viewport Boost. Công nghệ này hiện chỉ giới hạn ở một số ứng dụng - bao gồm Twinmotion, ứng dụng mà đã được thử nghiệm - nhưng hoạt động để tăng tốc hiệu suất FPS (khung hình / giây) trên các tệp dự án lớn.
Dòng card Radeon™ PRO W6000 Series cũng được trang bị tính năng bảo mật trên phần cứng. Điều này sẽ giúp người dùng bảo vệ được dữ liệu của mình một cách an toàn nhất. Cùng với những chứng nhận riêng biệt của các phần mềm đồ họa thì dòng card này đảm bảo cho một cấu hình máy tính chuyên nghiệp, hoạt động ổn định và đáng tin cậy.
Bộ đôi nói trên sẽ phù hợp cho người dùng cá nhân chuyên nghiệp hoặc những công ty, tổ chức có quy mô trung bình.
III – Threadripper™ 3000 Series/Threadripper™ PRO 3000 Series + Radeon™ RX 6000 Series
Threadripper™ 3000 Series/Threadripper™ PRO 3000 Series là 2 dòng sản phẩm được thiết kế dành cho các ứng dụng máy tính để bàn và máy trạm cao cấp. Khác với dòng CPU chính thống như Ryzen 5000 Series, chúng được thiết kế cho các tác vụ tính toán nặng và khối lượng công việc lớn. Một số công việc phù hợp với Threadripper như chỉnh sửa video, render 3D, mô phỏng hoặc bất kỳ công việc nào liên quan đến tính toán nặng, những tác vụ mà các CPU 8 nhân hay 16 nhân không thể xử lý.


Có một số điểm khác biệt chính giữa CPU Ryzen™ Threadripper™ PRO và Ryzen™ Threadripper™. Đầu tiên là giá thành, điển hình là 3995WX và 3990X. Ryzen™ Threadripper™ PRO có mức giá cao hơn, vì sao? Thứ nhất, về bộ nhớ RAM, Ryzen™ Threadripper™PRO có thể hỗ trợ bộ nhớ lên đến 2TB. Đó là DDR4-3200MHz 8 kênh, có hỗ trợ ECC. Trong khi đó, CPU Threadripper chỉ có thể hỗ trợ bộ nhớ DDR4-3200 kênh bốn kênh tối đa 256GB. Thừ hai, Ryzen™ Threadripper™ PRO còn hỗ trợ 128 làn PCIe. Trong khi đó, Threadripper không phải Pro chỉ có 88 làn PCIe khả dụng. Threadripper PRO có một lợi thế đáng kể khi nói đến bộ nhớ và các làn PCIe. Thứ ba, Threadripper PRO có xung nhịp thấp hơn Threadripper và không thể ép xung như Threadripper.
Một số so sánh hiệu suất AMD và Intel

 


Đồi với các tác vụ nặng, dự án lớn, cần đến 2TB bộ nhớ và 128 làn PCIe thì CPU Ryzen™ Threadripper™ PRO sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Nếu khối lượng công việc của bạn không yêu cầu dung lượng bộ nhớ (điên rồ) đó, thì CPU Ryzen™ Threadripper™ sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Đi cùng card đồ họa Radeon™ 6000 Series, nó sẽ là sự lựa chọn tốt cho các tác vụ đa dụng như preview video, edit video/hình ảnh, dựng 3D hay làm game.
IV –Ryzen™ Threadripper™ PRO 3000 Series + Radeon™ PRO W6000 Series
Bộ đôi PRO khi kết hợp với nhau sẽ phù hợp cho môi trường chuyên nghiệp, cần mọi thứ được đảm bảo tuyệt đối. Với những đặc tính đã mô tả ở trên cho từng dòng sản phẩm, thì ở phần này, mình sẽ nói thêm về tính năng PRO mà AMD mang đến cho dòng CPU Threadripper™ PRO của họ. Công nghệ AMD PRO cung cấp các tính nang sau:
_ Tính năng bảo vệ bộ nhớ
Giúp bảo mật toàn bộ bộ nhớ hệ thống của bạn với bộ xử lý AMD Ryzen PRO, dòng bộ xử lý duy nhất trên thế giới có tính năng mã hóa bộ nhớ. Tính năng bảo vệ bộ nhớ cung cấp mã hóa bộ nhớ hệ thống theo thời gian thực để giúp bảo vệ khỏi các cuộc tấn công vật lý nếu máy tính xách tay của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp.
_ Tính năng xử lý an toàn
Là một bộ xử lý có tính năng bảo mật, tích hợp, chuyên dụng, được thiết kế để thiết lập sự kết nối tin cậy của phần cứng nhằm giúp bảo mật việc xử lý, lưu trữ dữ liệu nhạy cảm và các ứng dụng đáng tin cậy.
_ Kiến Trúc bộ vi xử lý
Thông qua phương pháp tiếp cận các công nghệ hiện đại, có chủ ý, kiến trúc bộ xử lý AMD “Zen” được thiết kế ngay từ đầu với các tính năng bảo mật là ưu tiên để giúp giải quyết các cuộc tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu người dùng ngày càng tinh vi.
_ Hệ sinh thái an toàn


AMD hợp tác chặt chẽ với Microsoft®️ và các nhà sản xuất máy tính để bàn để kích hoạt và bổ sung các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp bao gồm: Bảo vệ thiết bị Windows 10 và Bitlocker, cũng như các sáng kiến bảo mật từ HP và Lenovo (những nhà sản xuất máy tính để bàn hàng đầu thế giới).
_ Tính năng khởi động bảo mật của AMD
Bật quá trình khởi động an toàn để giúp ngăn chặn các mối đe dọa từ phần mềm chứa mã độc.
Bên cạnh đó, Threadripper PRO cũng hỗ trợ bộ nhớ ram ECC tự sửa lỗi, đảm bảo cho các máy trạm hoạt động liên tục một cách tốt nhất, giới hạn lỗi đến mức thấp nhất.


Cùng với card đồ họa Radeon™ PRO 6000 Series, AMD cũng cung cấp cho người dùng phần mềm AMD Radeon PRO hoàn toàn mới, cho phép các tính năng bảo mật cao. Với chất lượng vượt trội, dòng card AMD Radeon™ PRO sẵn sàng cho các môi trường đòi hỏi khắt khe 24/7, với xác nhận nền tảng OEM mở rộng và kiểm tra chứng nhận ISV toàn diện.


Trên đây là thông tin các cấu hình mà người dùng có thể ghép nối với nhau, tùy theo từng nhu cầu, mục đích sử dụng mà có thể lựa chọn phù hợp.

Link bài viết đầy đủ: https://tinhte.vn/thread/top-cau-hinh-nen-chon-khi-lam-viec-sang-tao-va-do-hoa-ky-thuat-workstation.3454327/?sf252828648=1&fbclid=IwAR0B-o2z2-olcTSjd20uvx3BEo_GSef5W1s7Ddzp48TJFucyESBw0eioV4c

Các bài viết liên quan