Sau 5 năm, AMD “vượt mặt” Nvidia về lượng GPU bán ra

AMD vượt mặt Nvidia về lượng GPU được bán ra vào quý 2-2019, thời điểm mà đội đỏ còn chưa công bố gì về Ray Tracing, và Navi vẫn còn là ẩn số.
Jon Peddie Research đã công bố kết quả thị trường GPU quý 2 năm 2019. Theo đó, AMD đã bán ra nhiều đơn vị sản phẩm vi xử lý đồ họa hơn Nvidia lần đầu tiên sau 5 năm. AMD xuất kho nhiều GPU hơn khoảng 9,85% so với quý 1, trong khi Nvidia gần như không thay đổi.

Thị phần GPU theo từng năm. Nguồn: Jon Peddie

Lần gần nhất AMD dẫn đầu trong lượng GPU bán ra cũng là lúc hãng đổi cách đánh số. Chiếc Radeon R9 290X, là sản phẩm chơi game nhanh nhất bạn có thể mua, và lúc đó Nvidia chưa có có đòn đáp trả. Đáng tiếc là sau khi phản công bằng Maxwell, Nvidia đã dẫn đầu thị trường GPU bán ra… cho tới bây giờ.

Sự “hồi sinh” của AMD trong lượng GPU bán ra có phần đáng ngạc nhiên khi xem xét cấu trúc sản phẩm của đội đỏ. Nói trắng ra là AMD hoàn toàn không có GPU nào đánh bại được những “bom tấn khủng nhất” của Nvidia. Hơn thế nữa, AMD GPU còn không hỗ trợ Ray Tracing, vẫn “đuối” trên thị trường máy tính xách tay và không với được tới các phân khúc “thượng đẳng”. Và chúng ta đang nói tới quý 2-2019, thời điểm mà Navi còn chưa ra mắt.

Có thể bạn sẽ thắc mắc AMD không những làm chủ thị trường PlayStation 4/Xbox One mà còn có GPU tích hợp trong CPU nữa, và hai mảng này thì Nvidia đều không “có chân”. Vấn đề là thống kê trên không tính GPU trong console, còn với các GPU trong CPU thì chúng cũng có thể coi là những sản phẩm đối đầu với các GPU thấp cấp từ Nvidia như GeForce GT 1030 chẳng hạn, và không như Intel, phần lớn CPU của AMD không đi kèm GPU.

Nhìn chung, tuy là một thắng lợi khá khó hiểu, nhưng đây hẳn là điều có lợi cho AMD. Với hai thành viên của Navi vừa ra mắt và nhiều sản phẩm khác sẽ tới, liệu AMD có khuynh đảo được thị trường?

Các bài viết liên quan

alt ĐÁNH GIÁ RYZEN 5-2600
Với mức giá chưa đến 3 triệu đồng,6 nhân 12 luồng,Ryzen 5 2600 xứng đáng nhận được danh hiệu CPU có mực hiệu năng trên giá thành tốt nhất thị trường,dư sức đáp ứng tốt các nhu cầu học tập,làm việt,giải trí của các fan đội đỏ.Cùng xem qua Video review bộ PC hot hòn họt này ở Tin Học Ngôi Sao nhé
Xem chi tiết
alt RYZEN 7 3800X và RX 5700 XT: "CÂN" MỌI TỰA GAME VỚI ĐỒ HỌA 2K
AMD trở nên mạnh hơn trong hơn một năm qua và mới đây, họ đã tạo ra kiến trúc Zen 2 mới cho CPU của họ. Ryzen 7 3800X là một trong những CPU được sản xuất dựa trên kiến trúc Zen 2 với tiến trình 7nm
Xem chi tiết
alt BENCHMARK NHANH AMD RYZEN THREADRIPPER 3990X
Sau sự kiện CES 2020, AMD đã chính thức công bố và phân phối ra thị trường mẫu CPU dành cho HEDT khủng nhất đầu năm nay - Ryzen Threadripper 3990X. Theo những những thông tin mà AMD đưa ra, 3990X sẽ có bộ nhớ đệm lên tới 292MB và điều khiến cho người dùng bất ngờ khi TDP của con chip này sẽ ở mức 280W, chỉ ngang ngửa với 3970X dù có số lượng nhân xử lý nhiều gấp đôi.
Xem chi tiết