RYZEN™ THREADRIPPER™ 3970X VÀ 3960X - BỘ ĐÔI CPU ĐÁNG ĐẦU TƯ DÀNH CHO NGƯỜI DÙNG CHUYÊN NGHIỆP

Nói đến máy tính để bàn cao cấp, các hãng sản xuất vi xử lý đã tạo ra dòng chip riêng cho thị trường này. Với Intel, bộ vi xử lý dòng X đại diện cho những cấu hình máy tính cá nhân thuộc phân khúc High-end. Khi Intel đang chuẩn bị ra mắt dòng Intel Core X Cascade Lake-X Core I9-10980XE – một trong những con chip cao cấp nhất của họ với mức giá cao ngất ngưởng thì AMD cũng rục rịch đáp trả bằng những “ngôi sao silicon” của mình. Những “ngôi sao silicon” mang tên Threadripper thế hệ thứ 3 của AMD sử dụng vi kiến trúc Zen 2 và quy trình 7nm làm đảo lộn cấu trúc giá của Intel đối với dòng máy tính để bàn High-end. Với Ryzen 9 3950X 16 nhân/32 luồng, AMD khiến cho Intel chao đảo, giá của các chip Cascade Lake-X đã phải giảm mạnh trước tác động của Threadripper.

Không dừng lại ở đó, 2 mẫu CPU Threadripper 32 lõi 64 luồng 3970X và 24 lõi 48 luồng 3960X tiếp tục được Đội Đỏ tung ra nhằm hạ gục đối thủ của mình. Với thiết kế 'Castle Peak', AMD mang đến một thiết kế mới loại bỏ nhiều điểm lập dị của Threadrippers thế hệ trước, tương đương với mức tăng hiệu suất lớn trên toàn bộ diện tích. Thêm hỗ trợ cho PCIe 4.0 và dòng Threadripper 3000 trông giống như người chiến thắng. Threadripper 3970X và 3960X, bộ đôi hứa hẹn một cấp độ hiệu suất mới cho người tiêu dùng và người sáng tạo, đồng thời chúng mang lại hiệu quả. Cùng xem hiệu năng của bộ đôi này như thế nào nhé.
 THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA RYZEN™ THREADRIPPER™ 3970X VÀ 3960X

Bộ vi xử lý Threadripper 3000 của AMD ra mắt với giá cao hơn nhiều so với các mẫu thế hệ trước. AMD cho rằng việc tăng giá này là do mức hiệu suất mới và khả năng tiếp cận với hỗ trợ tiên tiến nhất của Threadripper cho giao diện PCIe 4.0. AMD cung cấp bộ xử lý Threadripper 3000 cho những người sáng tạo nội dung và người tiêu dùng, như nghệ sĩ 3D, nhà làm phim và nhà phát triển phần mềm. Đối với các chuyên gia, bất kỳ thời gian thừa nào dành để hoàn thành một nhiệm vụ đều tương đương với doanh thu bị mất. Vì vậy, mức giá cao hơn sẽ là hợp lý nếu thời gian hoàn thành công việc được rút ngắn tối đa.

Nói vè kiến trúc Threadripper thế hệ thứ 3 thì dòng chip Threadripper 3000 đi kèm với quy trình TSMC 7nm. Nó có lợi thế như hiệu suất cao hơn, hiệu suất năng lượng tốt hơn, nhiều lõi hơn và nhiều bộ nhớ cache hơn được đóng gói trong một khu vực khuôn nhỏ hơn so với các mẫu Threadripper thế hệ thứ nhất và thứ hai.

Giống như các bộ phận Ryzen chính, Threadripper 3000 đi kèm với vi kiến trúc Zen 2 của AMD mang đến cải tiến IPC đáng chú ý, nhưng AMD trải rộng thiết kế trên bốn 'lõi chiplet die' (CCD) tám lõi, trái ngược với hai lõi ở các chip chính. AMD kết nối các chiplet máy tính với nhau thông qua Infinity Fabric với một khuôn I / O 12nm trung tâm lớn chứa hai bộ điều khiển PCIe Gen4 32x và hai bộ điều khiển bộ nhớ DDR4 kênh đôi.
 Threadripper™ 3970X nặng với 32 lõi và 64 luồng hoạt động ở cơ sở 3,7 GHz và tốc độ tăng 4,5 GHz kết hợp với tổng bộ nhớ đệm 144 MB (128MB L3), trong khi Threadripper™ 3960X có 24 lõi và 48 luồng chạy ở tốc độ 3,8 GHz cơ bản và tăng 4,5 GHz với tổng bộ nhớ đệm là 140 MB.

Cả hai bộ vi xử lý đều hỗ trợ bốn kênh bộ nhớ DDR4-3200, nhưng tốc độ truyền dữ liệu khác nhau dựa trên dân số DIMM. Các con chip này hỗ trợ lên đến tám DIMM trong bộ nhớ 32GB, tổng cộng là 256GB. Các bộ xử lý cũng hỗ trợ bộ nhớ ECC, nhưng việc triển khai khác nhau tùy theo bo mạch chủ. Bộ vi xử lý Threadripper có cùng bộ điều khiển bộ nhớ như chip Ryzen 3000, vì vậy ép xung bộ nhớ là một việc khá đơn giản.

Cả hai chip đều hiển thị 88 làn PCIe 4.0, nhưng chipset TRX40 sử dụng một số làn trong số đó. Giao diện PCIe 4.0 là một lợi thế đáng chú ý, nhưng nó quan trọng hơn trong một cấu hình HEDT, nơi các thiết bị mạng và lưu trữ tốc độ cao có nhiều khả năng tìm đường vào các hệ thống mạnh mẽ hơn.Thông số Ryzen™ Threadripper™ 3970XThông số Ryzen™ Threadripper™ 3960XQuy cách đóng gói CPU
 


 


 HIỆU NĂNG CPU

3DMark và VRMark

 


 


 Các bài kiểm tra DX12 cho thấy bước tiến vượt bậc với Threadripper 3000 khi các con chip này dễ dàng vượt xa người tiền nhiệm của chúng. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy khối lượng công việc này không mở rộng tuyến tính như chúng ta mong muốn với các lõi bổ sung: 24 lõi 48 luồng 3960X vượt xa 32C / 64T 3970X ở cả cài đặt stock và ép xung, và dễ dàng vượt xa Cascade Lake Core i9-10980XE. Tuy nhiên, chiếc flagship mới của Intel đã lật ngược tình thế sau khi ép xung.

VRMark đáp ứng tốt với hiệu suất mỗi lõi cao, nhưng bộ xử lý Threadripper 3000 thách thức các chip HEDT tốt nhất của Intel: Cả hai đều đánh bại các đối thủ cạnh tranh HEDT ở cài đặt gốc.

Civilization VI AI

Bài kiểm tra AI của Civilization VI đo lường hiệu suất của AI trong một trò chơi chiến lược theo lượt và bị ảnh hưởng nhiều bởi tốc độ xung nhịp cao và thông lượng hướng dẫn mỗi chu kỳ (IPC).
 Đầu bảng xếp hạng này thuộc về Core i9-10980XE của Intel, nhưng AMD đã đạt được mức tăng đáng kinh ngạc về hiệu suất trên mỗi lõi (kết hợp giữa IPC và tần số) với vi kiến trúc Zen 2. Mặc dù có số lượng lõi khổng lồ, Threadripper 3970X có cùng xung nhịp với 3960X, nhưng silicon cao cấp của nó có thể đạt được những mức tăng đó và duy trì ở tốc độ cao đó trong thời gian dài hơn.

Stockfish AI

Công cụ cờ vua Stockfish AI mã nguồn mở hoàn toàn trái ngược với công cụ Civilization VI. Công cụ này được thiết kế đặc biệt cho các chip nhiều lõi và có quy mô lên đến 512 lõi.
 Ở cài đặt sẵn có, 3970X dẫn đầu một cách thuyết phục trong khi W-3175X được ép xung phải vật lộn để theo kịp tốc độ. Trong khi đó, trong thử nghiệm này, Core i9-10980XE có thể xếp sau hoặc tụt hậu so với người tiền nhiệm của nó, -9980XE, ở cài đặt gốc.

Ashes of the Singularity
 Ashes of the Singularity: Escalation đáp ứng tốt với các lõi và luồng bổ sung, điều này có lợi cho dòng sản phẩm Ryzen. Core i9-10980XE của Intel gặp phải độ trễ khung hình thất thường trong quá trình thử nghiệm. W-3175X được ép xung đứng đầu bảng xếp hạng nhưng tốc độ khung hình phần trăm thứ 99 của nó theo sau 3970X.

Puget Systems Benchmark

Puget Systems là một nhà cung cấp máy tính phục vụ cho người dùng chuyên nghiệp với các hệ thống được thiết kế tùy chỉnh nhắm mục tiêu đến khối lượng công việc cụ thể. Công ty đã phát triển một loạt các tiêu chuẩn đánh giá cho phần mềm Adobe. Bài test sử dụng một số điểm chuẩn cho vòng thử nghiệm máy trạm đầu tiên của mình.

Adobe After Effects CC Render Node Benchmark
 Bộ xử lý Threadripper mang lại hiệu suất vượt trội trong thử nghiệm này, điều này không có gì đáng ngạc nhiên với số lượng lõi khổng lồ của chúng. Tuy nhiên, một lần nữa, bộ vi xử lý của Intel được hưởng lợi rất nhiều từ việc ép xung. Nhưng hầu hết người dùng chuyên nghiệp sẽ không dành thời gian điều chỉnh hệ thống để khai thác thêm hiệu suất. Thay vào đó, tính ổn định ở cài đặt gốc thường là thuộc tính được đánh giá cao nhất.

Adobe Premier Pro CC Benchmark
 


 


 Điểm chuẩn này đo hiệu suất phát và xuất trực tiếp với một số codec ở độ phân giải 4K và 8K. Nó cũng kết hợp các hiệu ứng 'GPU nặng' và 'CPU nặng' gây căng thẳng cho hệ thống vượt quá khối lượng công việc thông thường. Thông lượng lưu trữ cũng ảnh hưởng nhiều đến điểm số.

Adobe Photoshop CC Benchmark
 


 


 


 Điểm chuẩn của Photoshop đo lường hiệu suất trong một loạt các tác vụ, đo lượng thời gian thực hiện để hoàn thành các tác vụ chung, tạo ảnh toàn cảnh (kết quả photomerge) và áp dụng các bộ lọc.

Một lần nữa các bộ xử lý Threadripper lại chứng tỏ dũng khí của mình với hiệu suất hàng đầu.

SPECworkstation 3 Benchmark

Bộ điểm chuẩn SPECworkstation 3 được thiết kế để đo hiệu suất máy trạm trong các ứng dụng chuyên nghiệp.

Blender Benchmark
 


 


 


 


 Ở đây, chúng ta có thể thấy sự đột phá của một số điểm chuẩn render theo tiêu chuẩn ngành mà phần lớn ủng hộ kiến trúc của Threadripper 3000. Threadripper chiếm ưu thế ở cài đặt gốc, trong khi Intel tận dụng khả năng ép xung của mình để tăng thêm sức mạnh.

Handbrake Benchmark
 


 Trong các bài kiểm tra Handbrake bạn sẽ nhận thấy một bước nhảy vọt lớn của thế hệ 3 so với các mô hình thế hệ thứ hai. Đó là ưu điểm từ công cụ AVX được cải tiến của AMD.

Lux Render Benchmark
 


 Trong các bài kiểm tra CPU LuxRender, Xeon W-3175X cạnh tranh với 3970X ở cài đặt gốc và giành ngôi vương sau khi ép xung. Trong khi đó, Core i9-9980XE thách thức 3960X, nhưng phải điều chỉnh khá nhiều để đạt được điều đó.

NAMD
 


 


 NAMD là một mã động lực học phân tử song song được thiết kế để mở rộng quy mô tốt với các tài nguyên máy tính bổ sung và ở đây chúng ta có thể thấy quy mô hiệu suất tốt trên các lõi và luồng của Threadripper thông qua một số hoán vị của mã.

Financial Services – Monte Carlo
 


 


 Mô phỏng Monte Carlo được sử dụng để dự đoán rủi ro và sự không chắc chắn trong các mô hình dự báo tài chính. Ở đây, chúng tôi thấy Threadripper thế hệ thứ ba có các số liệu hiệu suất tuyệt vời, với mô hình 32C / 64T thế hệ trước phù hợp với cổ phiếu 24C / 48T 3960X. Threadripper 3000 quét sạch các mô hình tài chính khác nhau.

KẾT LUẬN

AMD Ryzen™ Threadripper™ 3970X và 3960X đánh dấu một bước tiến đáng kể về mọi mặt, giảm thiểu hoặc loại bỏ nhiều lỗi của bộ xử lý Threadripper thế hệ thứ nhất và thứ hai. Kiến trúc Zen 2 cung cấp thông lượng hướng dẫn mỗi chu kỳ (IPC). Ghép nối tiến bộ đó với sự kết hợp thông minh giữa phần mềm và phần cứng của AMD để nhắm mục tiêu các lõi nhanh nhất với các tác vụ có luồng nhẹ mang lại một bước tiến lớn về hiệu suất tổng thể trên mỗi lõi. Chưa kể rằng thiết kế mới cho phép AMD sử dụng các kỹ thuật sản xuất hiệu quả hơn cho phép thay đổi mô hình đối với bối cảnh giá cả để trở thành bộ đôi CPU Threadripper đáng đầu tư dành cho người dùng chuyên nghiệp.

Link bài viết đầy đủ: https://tinhte.vn/thread/ryzen-threadripper-3970x-va-3960x-bo-doi-cpu-dang-dau-tu-danh-cho-nguoi-dung-chuyen-nghiep.3452945/?fbclid=IwAR12xlBmXKYUIiXT8Ds6UBkPpIt6F4F_nHTF7JO0dwLx_jyeXJtxw5tktGM

Các bài viết liên quan