RYZEN™ 9 5900X - TỐI ƯU CHI PHÍ NHƯNG VẪN ĐẢM BẢO HIỆU NĂNG LÀM ĐỒ HỌA

Việc phân cấp giá thành và phân khúc hiệu năng của CPU cho từng đối tượng đã có từ rất lâu và ngày nay cũng thế. Các hãng sản xuất CPU đều có những dòng sản phẩm riêng biệt, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí hiệu năng cũng như túi tiền của khách hàng. Đối với AMD, dòng CPU Ryzen™ và Ryzen™ Threadripper™ cũng vậy. Threadripper nhắm vào nhóm khách hàng chuyên nghiệp với khối lượng công việc cực khủng thì Ryzen lại phù hợp với nhóm khách hàng phổ thông có khối lượng công việc từ nhẹ cho đến cao. Làm đồ hoạ hay dựng phim ở mức cá nhân với khối lượng vừa phải, có lẽ những CPU Ryzen phổ thông sẽ là phù hợp? Và nó tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng làm việc? Để trả lời những câu hỏi trên, bài viết hôm nay sẽ sử dụng một CPU mạnh nhất trong dòng CPU phổ thông của Team Red – Ryzen™ 9 5900X để đánh giá hiệu năng đồ hoạ, dựng phim.
I – Thông số kỹ thuật AMD Ryzen 9 5900X
Ryzen™ 9 5900X được thiết kế dựa trên kiến trúc Zen 3 với 12 lõi và 24 luồng với một xung nhịp cơ bản là 3,7 GHz và xung nhịp tăng tiềm năng là 4,8 GHz. Nó chứa 64MB bộ nhớ đệm L3, hỗ trợ PCIe 4.0 và có cùng TDP 105W như người tiền nhiệm của nó. Số lượng lõi và số luồng đó khớp với 3900X được phát hành chỉ hơn một năm trước.


Trên giấy tờ, kiến trúc Zen 3 của AMD trông giống như một sự phát triển khá đơn giản của Zen 2, nhưng AMD rất muốn chỉ ra rằng một điều gì đó cấp tiến hơn một chút đã xảy ra, rằng Zen 3 thực sự là một thiết kế lại hoàn chỉnh. Khi bạn tham gia vào các cải tiến hiệu suất, điều đó thực sự có ý nghĩa hơn. AMD đang tuyên bố cải tiến IPC 19% so với Zen 2.


Thay đổi cơ bản nhất mà Zen 3 mang lại so với Zen 2 là ở cách cấu hình các lõi. Zen 2 có tối đa bốn lõi cho mỗi phức hợp lõi (CCX), do đó mỗi cụm bốn lõi có quyền truy cập vào bộ nhớ đệm L3 16MB. Nếu một lõi từ một cụm muốn truy cập bộ nhớ đệm L3 từ một cụm khác, nó phải giao tiếp với cụm đó thông qua khuôn I / O bằng cách sử dụng Infinity Fabric. Điều này chậm hơn nhiều so với việc truy cập bộ nhớ đệm L3 cục bộ đó.


AMD đã sử dụng cùng một khuôn I / O 12nm do GlobalFoundries sản xuất cho các chip mới này, điều này có ý nghĩa vì có rất ít thay đổi khi kết nối với phần còn lại của hệ thống. Infinity Fabric có khả năng hỗ trợ tốc độ xung nhịp cao hơn hiện nay lên đến 2.000MHz, khi kết hợp với DDR4-4000 thể hiện một điểm tuyệt vời mới cho hiệu suất bộ nhớ.


Cuối cùng, cần nhắc lại rằng CPU Ryzen 5000 tương thích ngược với các bo mạch chủ 400 và 500. Nếu bạn đang muốn xây dựng một hệ thống mới xung quanh những con chip mới này, thì bạn muốn tập trung vào một bo mạch chủ sử dụng chipset bo mạch chủ A520, B550 hoặc X570.


Unbox Ryzen™ 9 5900X

 

 

 


II – Kiểm tra hiệu năng
Super Pi

SuperPi là một trong những điểm chuẩn phổ biến nhất với những người ép xung và chỉnh sửa. Nó đã được sử dụng trong các cuộc thi kỷ lục thế giới.


wPrime
Trong khi SuperPi tập trung vào việc tính số Pi, wPrime giải quyết một vấn đề toán học khác: tìm số nguyên tố. Nó sử dụng Phương pháp Newton cho điều đó.


Microsoft Office

Bộ Office của Microsoft không cần giới thiệu vì đây có lẽ là phần mềm PC được sử dụng rộng rãi nhất trên hành tinh, được cài đặt trên mọi máy tính văn phòng bất kể ngành nào.
Word


Power Point


Excel


Chỉnh sửa hình ảnh - Adobe Photoshop
Adobe Photoshop đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp để xử lý ảnh và hình ảnh. Chúng tôi chạy Photoshop CC mới nhất thông qua một loạt các tác vụ chỉnh sửa điển hình, như thay đổi kích thước hình ảnh, làm mờ khác nhau, làm sắc nét, điều chỉnh màu sắc và ánh sáng cũng như xuất hình ảnh.


Chỉnh sửa video - Adobe Premiere Pro
Adobe Premiere Pro CC là công cụ hỗ trợ của ngành sản xuất video khi nói đến việc tạo nội dung chất lượng cao cho phim, TV và web. Nó có thể xử lý khá nhiều định dạng tệp được ghi và hỗ trợ quy trình công việc để chỉnh sửa nội dung Full HD, 4K, 8K và thực tế ảo.

 


Ảo hóa - VMWare Workstation
Máy ảo là một máy tính mô phỏng bên trong máy tính của bạn, hoàn toàn độc lập với PC chủ. Điều này không chỉ cải thiện bảo mật mà còn cho phép phần mềm được viết cho các hệ điều hành khác nhau có thể thực thi trên một máy vật lý.


Mã hóa phương tiện - H.265 / HEVC
Ngày nay, tất cả video được sử dụng, cho dù là trên TV, phương tiện truyền thông vật lý hay được truyền qua Internet, đều được nén bằng các codec khác nhau. Thử nghiệm mã hóa video đầu tiên của chúng tôi sử dụng codec H.265 khá mới, còn được gọi là HEVC. Chúng tôi nén video full HD bằng cách sử dụng phiên bản mới nhất của bộ mã hóa X265, với độ sâu màu 8 bit, cài đặt trước "chậm" và cài đặt chất lượng là crf 20.


Mã hóa phương tiện - H.264 / AVC
H.264, còn được gọi là AVC, là một định dạng nén cũ hơn một chút, mặc dù có lẽ là định dạng nén được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay vì nó được hỗ trợ tốt trong cả phần cứng cũ hơn. Chúng tôi nén video giống như trong thử nghiệm H.265 bằng phần mềm mã hóa X264, với cài đặt trước "chậm hơn" và crf 20.


Mã hóa phương tiện - MP3
MP3 đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp âm nhạc như không có công nghệ nào khác. Được giới thiệu vào những năm 90, nó cho phép giảm đáng kể kích thước tệp âm thanh mà không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng âm thanh.


Kết xuất – Cinebench
Cinebench là một trong những điểm chuẩn CPU hiện đại phổ biến nhất vì nó được xây dựng xung quanh trình kết xuất của phần mềm Cinema 4D của Maxon. Cả AMD và Intel đều đã trình diễn bài kiểm tra hiệu suất này tại các sự kiện công cộng khác nhau, khiến nó gần như trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp.
Single Core


Multi Core


Kết xuất – Blender
Blender là một trong số ít các chương trình kết xuất cấp độ chuyên nghiệp hiện có cả miễn phí và mã nguồn mở. Thực tế đó đã giúp xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ xung quanh phần mềm, khiến nó trở thành một chương trình điểm chuẩn rất phổ biến do tính dễ sử dụng của nó.


Kết xuất – Corona
Corona Renderer là một trình kết xuất ảnh thực hiện đại có sẵn cho Autodesk 3ds Max và Cinema 4D. Nó mang lại đầu ra hợp lý và có thể dự đoán được nhờ thuật toán chiếu sáng thực tế, khả năng chiếu sáng toàn cầu và vật liệu đẹp. Corona không hỗ trợ kết xuất GPU, vì vậy hiệu suất của CPU là rất quan trọng đối với tất cả người dùng của nó.


Kết xuất – KeyShot
Phần mềm kết xuất KeyShot độc lập có quy trình làm việc nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn có được những bức ảnh sản phẩm chất lượng cao chân thực trong khung thời gian ngắn nhất có thể


III – Giá trị và lời kết
Cũng giống như Ryzen™ 9 3900X thế hệ trước, Ryzen™ 9 5900X là bộ xử lý 12 lõi / 24 luồng. Trong khi người tiền nhiệm có phạm vi xung nhịp tăng từ 3,80 đến 4,60 GHz, AMD đã nâng mức này lên 3,70 đến 4,80 GHz. Nhờ những thay đổi về kiến trúc, chúng ta có thể thấy CPU này có hiệu suất ấn tượng trong các ứng dụng. Trung bình, Ryzen™ 9 5900X nhanh hơn 18% so với Ryzen™ 9 3900X trong hỗn hợp các ứng dụng đơn, thấp và đa luồng. Với nhu cầu xử lý đồ hoạ ở mức vừa phải, Ryzen™ 9 5900X hứa hẹn sẽ tối ưu chi phí cho người dùng nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng một cách ấn tượng.

Link bài viết đầy đủ: https://tinhte.vn/thread/ryzen-9-5900x-toi-uu-chi-phi-nhung-van-dam-bao-hieu-nang-lam-do-hoa.3492951/

Các bài viết liên quan