RYZEN 9 3900X : ĐA NHÂN MẠNH MẼ,GÁNH ĐA TÁC VỤ,GIÁ THÀNH HỢP LÝ

Với nhu cầu làm việc đa nhiệm hay đơn giản hơn là render đồ họa thì chúng ta liên tưởng ngay đến cấu hình khủng và đắt tiền. Một trong những linh kiện đắt và có giá trị nhất không thể không nhắc đến CPU. Với CPU nhiều nhân, nhiều luồng chắc hẳn đa số chúng ta sẽ nghĩ rằng nó chỉ phù hợp cho công ty, doanh nghiệp bởi vì giá cả đắt đỏ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại suy nghĩ trên có thể đã không còn chính xác khi có sự xuất hiện của AMD Ryzen 9 3900X.

Ryzen 9 3900X đánh dấu một bước ngoặc mới của “Đội Đỏ” làm gia tăng sức ảnh hưởng lên thị trường máy tính và thúc đẩy cạnh tranh của đối thủ trong lĩnh vực vi xử lý. Bộ vi xử lý này có tổng cộng 12 nhân và 24 luồng xử lý. Không chỉ dừng lại ở việc đếm số nhân, số luồng, Ryzen 9 3900X cũng có mức xung nhịp tối đa lên đến 4.6 GHz khá ấn tượng. Bus ram mặc định của CPU được nâng lên mức 3200 MHz và hỗ trợ kênh đôi. Những cải tiến đáng kể mà Ryzen 9 3900X có được đó là hỗ trợ chuẩn kết nối PCIe 4.0 mới nhất hiện nay có băng thông lớn giúp các thiết bị truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Bộ nhớ đệm L3 với 64MB giúp tăng hiệu suất làm việc của CPU lên cao hơn. Đi kèm với Ryzen 9 3900X là tản nhiệt Wraith Prism với đèn led RGB sẽ tạo điểm nhấn cho PC của bạn. Dù sở hữu một profile cực mạnh nhưng Ryzen 9 3900X lại có mức công suất tỏa nhiệt khá khiêm tốn, chỉ 105W. Vậy với lý lịch khá hoàn hảo trên liệu Ryzen 9 3900X có thể thay đổi suy nghĩ “CPU mạnh đồng nghĩa với mắc tiền” hay không? Hãy tiếp tục xem các bài test dưới đây nhé.

1.MỞ HỘP

Trước khi test thì mình sẽ giới thiệu sơ bộ về ngoại hình sản phẩm và mainboard phù hợp với CPU này. 

Trên tay mình là hộp đựng CPU Ryzen 9 3900X. Nếu so sánh với các hộp đựng sản phẩm Ryzen khác thì hộp đựng của CPU này có thiết kế khá mới mẻ. Chiếc hộp được làm cứng cáp hơn và có cách mở hộp cũng khác bình thường. Mặt trước hộp là logo Ryzen khá lớn nằm ngay giữa hộp và góc phải bên dưới chính là số 9 đại diện cho Ryzen 9.


Xoay hộp qua 2 mặt hông mình không còn thấy ô cửa sổ với mặt lưng CPU vốn được hãng định vị ở mặt bên. Thay vào đó là dòng chữ “Built to perform. Designed to win.” và thông tin quạt tản nhiệt kèm theo CPU.

Mặt sau hộp với thông tin sản phẩm cũng như là vị trí để hãng dán tem niêm phong.

Vị trí để mọi người có thể thấy được CPU đã được dời lên trên nóc hộp.

Mở hộp ra bên trong chúng ta sẽ có 1 CPU Ryzen 9 3900X, sách hướng dẫn, quạt tản nhiệt kèm theo CPU.

Với CPU cao cấp như Ryzen 9 3900X thì chọn một chiếc bo mạch chủ phù hợp cũng khá quan trọng. Ở bài viết này mình sẽ sử dụng mainboard Asus Crosshair VIII Hero WIFI. Đây là một trong những dòng main cao cấp sử dụng chipset X570 của hãng Asus. Ngoại hình hộp đựng main khá đơn giản với tone màu đen đỏ đặc trưng của dòng ROG.

Tổng thể mainboard Asus Crosshair VIII Hero Wifi có thiết kế rất ngầu và đẹp nhờ được trang bị thêm lớp giáp main và tản nhiệt VRM, tản nhiệt SSD khá hoành tráng. Khu vực mạch VRM có đến 16 pha cấp điện giúp cho CPU hoạt động ở tần suất cao ổn định. Crosshair VIII Hero Wifi được trang bị 2 khe PCIe x16 hỗ trợ Crossfire và SLI. Main cũng được trang bị các nút bấm nóng gồm nút nguồn, reset,

2.HIỆU NĂNG

Cấu hình test:

_ CPU: AMD Ryzen 9 3900X

_ Main: Asus Crosshair VIII Hero Wifi

_ RAM: GSkill Tridentz Royal 16GB Bus 3600

_ VGA: PowerColor RX 5700 XT 8GB

CPU-Z

CPU-Z là phần mềm miễn phí tập hợp thông tin trên một số thiết bị chính trong hệ thống của bạn như: Tên bộ xử lý và số, tên mã, quy trình, gói, mức bộ đệm. Mainboard và chipset… Ngoài ra CPU-Z cũng có bộ chấm điểm CPU và so sánh hiệu năng với các CPU khác giúp người dùng thấy được khả năng của CPU mà họ đang sử dụng.

_ Single Thread: 525.3

_ Multi Thread: 8227

Cinebench R15

Cinebench là phần mềm miễn phí và đơn giản đến từ Maxon, giúp bất kì ai đánh giá hiệu năng hệ thống của mình dễ dàng. Kết quả đánh giá sử dụng hệ thống tính điểm của Cinebench. Đây cũng là cách hay để đánh giá phần cứng máy tính xem hoạt động thực tế có được đúng như nhà sản xuất quảng cáo hay không.


_ Single Core: 201 cb

_ CPU: 3130 cb

_ GPU: 185.03 FPS

Cinebench R20

Bản cập nhật mới nhất của Cinebench có nhiều cải tiến hơn so với bản cũ. Cinebench R20 sử dụng bài thử nghiệm phức tạp hơn, đánh giá chính xác hơn hiệu năng của những CPU hiện đại sau này. Cải thiện độ chính xác điểm chuẩn cho các CPU hiện tại cũng như tương lai.

Điểm CPU: 7065 pts

Điểm CPU Single Core: 496 pts

Superposition Benchmark

Bài kiểm tra hiệu năng và độ ổn định cực cao cho phần cứng PC: card màn hình, nguồn điện, hệ thống làm mát. Kiểm tra tính ổn định của hệ thống theo lưu lượng hoạt động thực tế.

_ 1080P High

Điểm tổng: 12636

FPS: Min: 69,73 FPS, Max 112,91 FPS, Avg 94,51 FPS

_ 1080P Extreme

Điểm tổng: 5315 điểm

FPS: Min: 32,24 FPS, Max 47,10 FPS, Avg 39,76 FPS


_ 4K Optimized

Điểm tổng: 7467 điểm

FPS: Min: 48,04 FPS, Max 65,46 FPS, Avg 55,85 FPS

Vray Benchmark


V-Ray Benchmark là một ứng dụng độc lập miễn phí để giúp bạn kiểm tra tốc độ Render phần cứng của bạn nhanh như thế nào. Điểm chuẩn bao gồm hai cảnh thử nghiệm: một cho V-Ray và một cho GPU V-Ray.


Thời gian để hoàn thành công việc của Ryzen 9 3900X là 49 giây và RX 5700 XT là 1 phút 7 giây

Corona Benchmark

Cũng là một trong những phần mềm đánh giá sức mạnh của CPU thông qua việc render hình ảnh. Thời gian để hoàn thành công việc là 1 phút 16 giây với 6,332,820 Rays/sec

3DMark

Phần mềm này sẽ giúp người dùng có thể kiểm tra được hiệu năng xử lý 3D của máy tính chơi game.

Fire Strike

Fire Strike sử dụng để chấm điểm máy tính chơi game dựa trên nền tảng API DirectX 11. Fire Strike bao gồm 2 bài test đồ họa, 1 bài test vật lý và kết hợp cả 2 bài test để chấm điểm CPU, GPU trong trạng thái làm việc hết công suất.

Điểm tổng: 23426

Điểm đồ họa: 27746

 

Điểm vật lý: 28070

Fire Strike Extreme

Fire Strike Extreme được thiết kế để đánh giá hiệu năng của hệ thống sử dụng đa card đồ họa và các phần cứng mới trong tương lai. Fire Strike Extreme sẽ render hình ảnh ở độ phân giải 2K, phù hợp với thị trường game ở thời điểm hiện tại.

Điểm tổng: 12602

Điểm đồ họa: 13450

Điểm vật lý: 28217

Fire Strike Ultra

Cao hơn Fire Strike Extreme, Fire Strike Ultra dùng để đánh giá khả năng đáp ứng chơi game 4K của máy tính. Bài test sẽ render hình ảnh ở độ phân giải 4K để chấm điểm hệ thống.

Điểm tổng: 6801

Điểm đồ họa: 6841

Điểm vật lý: 28236

Time Spy

Time Spy sử dụng nền tảng API DirectX 12 để chấm điểm hệ thống Gaming trên Windows 10. Bài test sẽ render hình ảnh ở độ phân giải 2K để chấm điểm hệ thống.

Điểm tổng: 9891

Điểm đồ họa: 9598

Điểm CPU: 11969

Time Spy Extreme

Cũng tương tự Time Spy nhưng Time Spy Extreme sẽ chấm điểm hệ thống bằng cách render hình ảnh trong môi trường 4K.

Điểm tổng: 4542

Điểm đồ họa: 4314

Điểm CPU: 6495

PCMark 10

Để test hiệu năng của hệ thống trong việc xử lý các tác vụ văn phòng, mở ứng dụng duyệt web, hình ảnh, thiết kế thì mình sẽ sử dụng phần mềm PCMark 10.

Điểm tổng: 6209

Essentials (Web, Video Conferencing, Startup): 8598

Productivity (Office, Spreadsheet, Writing): 7470

Digital Content Creation (Photo Editing, Video Editing, Render): 10116

3.HIỆU NĂNG ĐA NHIỆM

3DsMax

Autodesk 3ds Max đã từng được biết đến với tên 3D Studio MAX là một phần mềm đồ họa vi tính ba chiều của công ty Autodesk Media & Entertainment. Đây là phần mềm được sử dụng khá nhiều trong việc dựng hình mô phỏng người, nhà cửa, vật dụng. Phần mềm sử dụng hiệu năng đa nhân của CPU nên CPU càng mạnh sẽ cải thiện tốc độ render hình ảnh càng nhanh.

Render ngoại thất:

Bài test sử dụng hình ảnh dựng tổng thể một căn nhà với tổng số polys là 146,196. Tổng thời gian để Ryzen 9 3900X render xong là khoảng 174 giây.


Render nội thất:


Với 1 file nội thất có tổng cộng 433,802 polys thì tổng thời gian để Ryzen 9 3900X render xong là khoảng 182.8 giây.

NOX Player

Nox APP Player là một công cụ mô phỏng hệ điều hành Android, cho phép bạn chạy các ứng dụng Android trên PC hoặc Mac của bạn. Từ ứng dụng nhắn tin đến trò chơi, bạn sẽ có thể chạy khá nhiều ứng dụng Android - hoặc nhiều ứng dụng cùng một lúc - trên máy tính để bàn của bạn. Với ứng dụng NOX mình sẽ mở 10 cửa sổ cùng thiết lập LOW cho mỗi cửa sổ.

Như hình chúng ta cũng thấy được tài nguyên của ram và card đồ họa đang được sử dụng khá nhiều, trong khi CPU chỉ sử dụng khoảng 20 – 25%. Trong quá trình di chuyển nhân vật trong game mình có thể dễ dàng điều khiển mà không gặp khó khăn gì. Với nhu cầu treo acc trên giả lập NOX, mọi người có thể gắn thêm nhiều ram hơn để có thể mở nhiều cửa sổ NOX hơn nữa.

4.HIỆU NĂNG GAME

Strange Brigade

Strange Brigade là một game bắn súng góc nhìn người thứ ba. Trong game, người chơi chiến đấu chống lại những kẻ thù thần thoại khác nhau và giải những câu đố. Cấu hình trong game mình sẽ để ở mức Ultra và độ phân giải 2K.

Với game đầu tiên, mức khung hình trung bình là 123 FPS chắc chắn mình sẽ trải nghiệm tựa game này khá tốt và mượt mà.

Borderlands 3

Borderlands 3 là một trò chơi video bắn súng góc nhìn thứ nhất hành động nhập vai được phát triển bởi Gearbox Software và được phát hành bởi 2K Games. Đây là phần tiếp theo của Borderlands 2 năm 2012, và là mục chính thứ tư trong loạt Borderlands. Trong game mình sẽ để setting High và độ phân giải 2K

Ở game này, cấu hình trên cũng có thể vượt qua bài benchmark dễ dàng. Ở thiết lập cao, mức khung hình trung bình trong game là 79.31 FPS.

Assassin's Creed Odyssey

Thuộc series game Assassin’s Creed đình đám do Ubisoft phát triển, Assassin's Creed Odyssey vừa được phát hành trong tháng 10/2018. Assassin's Creed Odyssey là game hành động nhập vai mà người chơi sẽ hóa thân thành lính đánh thuê thời La Mã với cốt truyện cực kỳ hấp dẫn. Game này mình sẽ để mức setting là High và độ phân giải 2K.

Mức khung hình trung bình trong game là 79 FPS, thấp nhất là 23 FPS và cao nhất là 113 FPS

World War Z là một trò chơi video bắn súng góc nhìn thứ ba được phát triển bởi Saber Interactive và được phát hành bởi Mad Dog Games. Nó được phát hành cho Microsoft Windows, PlayStation 4 và Xbox One vào ngày 16 tháng 4 năm 2019. Trong game mình sẽ để độ phân giải 2K và thiết lập mức cao nhất.


Tổng điểm benchmark là 10198 điểm với mức FPS trung bình là 171 FPS.

Tom Clancy's The Division 2

Tom Clancy's The Division 2 là một trò chơi video nhập vai hành động trực tuyến được phát triển bởi Massive Entertainment và được phát hành bởi Ubisoft. Phần tiếp theo của Tom Clancy's The Division, lấy bối cảnh ở Washington, D.C. Với game này mình sẽ để mức setting là Ultra và độ phân giải 2K.

Mức khung hình trung bình trong game là 70 FPS và tổng điểm benchmark là 6124 điểm.

Far Cry 5

Thuộc series game đình đám, Far Cry 5 là game hành động bắn súng góc nhìn thứ nhất với hình ảnh khá đẹp mắt và đòi hỏi cấu hình khá cao. Mình sẽ để Setting ở mức Ultra và độ phân giải 2K.

Mức khung hình trung bình trong game là 103 FPS

5.KẾT LUẬN

Không còn gì nghi ngờ khi nói AMD Ryzen 9 3900X là bộ vi xử lý tốt nhất trên thị trường hiện tại. Với hiệu năng đa luồng thì có thể nói Ryzen 9 3900X “phá hủy” mọi thứ trên đường đi của nó. Chỉ loanh quanh mức giá 13 triệu đồng chúng ta có thể tin rằng Ryzen 9 3900X chính là dòng CPU có hiệu năng cao cùng với mức giá không hề đắt đỏ đáp ứng tốt cho các nhu cầu đa nhiệm và chơi game ở mức High-end.

Các bài viết liên quan