RYZEN™ 7 5800X & RADEON™ RX 6700 XT - CẤU HÌNH DÀNH CHO ANH EM CHIẾN MƯỢT MỌI GAME

Ryzen™ 7 5800X của AMD được biết đến như là một sản phẩm cung cấp hiệu suất tuyệt vời trong các tác vụ đa nhiệm. Nhưng đối với hiệu suất chơi game thì sao? Khi kết hợp cùng chiếc card đồ họa AMD Radeon™ RX 6700 XT thì bộ đôi này có thể chơi tốt các tựa game hiện nay không?


Để trả lời cho câu hỏi trên, trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về thông số và tính năng của CPU Ryzen™ 7 5800X và card đồ họa Radeon™ RX 6700 XT.
I – GIỚI THIỆU
Được lên kệ vào tháng 11 năm 2020, Ryzen™ 5000 series đã có tuổi đời gần 2 năm ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, độ hot của dòng sản phẩm này vẫn không hề giảm. Ryzen™ 5000 series được thiết kế dựa trên kiến trúc Zen 3 mới hoàn toàn so với các dòng sản phẩm trước đây. Với "Zen 3", AMD tuyên bố mức tăng IPC đáng kinh ngạc 19% so với "Zen 2", đồng nghĩa rằng hiệu suất chơi game cũng được cải thiện hơn.


Ryzen™ 7 5800X là một bộ vi xử lý 8 lõi "nguyên khối" trong đó tất cả tám lõi của nó không chỉ nằm trên cùng một silicon, CCD "Zen 3", mà còn chia sẻ một bộ đệm L3 chung. Bộ vi xử lý Ryzen™ 5000 của AMD vẫn sử dụng mô-đun đa chip, với MCM thế hệ này có tên mã là "Vermeer". Việc loại bỏ các phức hợp CCX 4 lõi để hợp nhất các lõi trên CCD sẽ mang lại lợi thế dưới dạng giảm độ trễ giữa các lõi và tăng gấp đôi kích thước bộ nhớ cache L3 mà mỗi lõi có thể giải quyết.


Ở thời điểm hiện tại, bạn có thể sở hữu Ryzen™ 7 5800X mạnh mẽ với mức giá trên dưới 7 triệu đồng. Có thể thấy rằng, đây là một mức giá “hời” cho các game thủ cao cấp để chơi game ở bất kỳ độ phân giải nào.


Đối với Radeon™ RX 6700 XT, nó là sản phẩm được AMD sinh sau đẻ muộn trong dòng Radeon™ 6000 Series. Nó được cho là card đồ họa dòng RX 6000 quan trọng nhất của hãng được tung ra cho đến nay và nhắm đến trung tâm của phân khúc hiệu năng. Dựa trên kiến trúc đồ họa RDNA2, 7 nm Navi 22, AMD cũng tuyên bố rằng RX 6700 XT sẽ phá vỡ thị trường đồ họa cùng phân khúc như RTX 3060 Ti và RTX 3070 của NVIDIA.


Radeon™ RX 6700 XT sử dụng silicon Navi 22, mỏng hơn và tiết kiệm không gian hơn silicon Big Navi cung cấp năng lượng cho các thẻ dòng RX 6000 lớn hơn. Con chip vật lý đóng gói 40 đơn vị tính toán RDNA2, hoạt động với 2.560 bộ xử lý luồng và 40 bộ tăng tốc Ray. Số lượng bộ xử lý luồng giống hệt với RX 5700 XT Navi, nhưng hiệu suất tăng lên đến từ IPC cao hơn của đơn vị tính toán RDNA2


II – ĐIỂM CHUẨN HIỆU NĂNG
CPU-Z benchmark

CPU Z là phần mềm hỗ trợ kiểm tra CPU, thông tin cấu hình máy tính như tên bộ xử lý, mainboard và chipset, loại bộ nhớ và dung lượng,... giúp người dùng theo dõi các hoạt động của máy dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó cũng cho phép người dùng đánh giá hiệu năng của CPU bằng bài test CPU với điểm số trực quan. Bạn có thể so sánh điểm số CPU của mình với những CPU khác.
Thông số cấu hình test:


Điểm chuẩn CPU:


_ Điểm đơn luồng: 662.4 điểm
_ Điểm đa luồng: 6537.6 điểm
Với điểm số như trên, Ryzen™ 7 5800X đã làm cho đối thủ Intel trong cùng phân khúc phải lép vế, dẫn đến sự ra mắt CPU thế hệ mới tiếp theo để thay đổi cục diện.
Cinebench R20

Cinebench R20 dựa trên công nghệ của Phần mềm tạo nội dung kỹ thuật số nổi tiếng, Cinema 4D, nhưng hiện sử dụng Công cụ kết xuất của phiên bản R20. Cinebench R20 cũng là lựa chọn tuyệt vời để tìm kiếm các CPU tốt nhất cho khối lượng công việc phân luồng nhẹ như Tạo mô hình 3D và Hoạt hình và Chỉnh sửa video.


_ Điểm đơn nhân: 612 pts
_ Điểm đa nhân: 5807 pts
So sánh với bảng dưới đây, có thể thấy 5800X vượt trội hơn hẳn so với Intel I7-10700K


Cinebench R23
Phiên bản R23 của Cinebench hỗ trợ tập lệnh AVX ngoài việc bổ sung hỗ trợ cho Táo khuyết M1-CPU. Như trong Phiên bản Cinebench trước đó (R20), bạn có thể xếp đặt CPU với tối đa 256 luồng.


_ Điểm đơn nhân: 1553 pts
_ Điểm đa nhân: 13846 pts
So sánh kết quả với những CPU khác:

 


Passmark PerformanceTest
CPU Mark


GPU 3D Mark


Ezbench benchmark


Ezbench là một công cụ kiểm tra miễn phí với các công nghệ thế hệ tiếp theo từ Unreal Engine 5. Kiểm tra máy tính của bạn so với kết cấu 8K, nội dung chất lượng điện ảnh và kỹ thuật raytracing.


Superposition Benchmark
Superposition Benchmark là phần mềm đo điểm chuẩn dựa trên UNIGINE Engine. Điểm chuẩn được phát triển và xuất bản bởi Công ty UNIGINE vào năm 2017.


Ở mức thiết lập Extreme và độ phân giải Full HD, hệ thống của mình đạt được 6891 điểm.
III – HIỆU NĂNG CHƠI GAME
Tiếp theo, mình sẽ thử test một vài tựa game từ nhẹ đến nặng trên hệ thống sử dụng Ryzen™ 7 5800X và Radeon™ RX 6700 XT.
Assassin's Creed Odyssey
Assassin's Creed Odyssey là một trò chơi nhập vai hành động do Ubisoft Quebec phát triển và Ubisoft xuất bản. Đây là phần chính thứ mười một trong loạt Assassin's Creed. Trong game mình để thiết lập Max Setting và độ phân giải Full HD.


Mức khung hình trung bình trong game là 90 FPS, thấp nhất 39 FPS và cao nhất 138 FPS.


Watchdog 2
Watch Dogs 2 là một trò chơi phiêu lưu hành động năm 2016 được phát triển bởi Ubisoft Montreal và được xuất bản bởi Ubisoft. Setting trong game ở mức Ultra và độ phân giải Full HD.


FPS trong game dao động quanh mức 1xx FPS giúp người chơi có thể chơi mượt tựa game này.


Battlefield V
Battlefield V là 1 trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất được phát triển bởi EA DICE và phát hành bởi Electronic Arts. Nó là phần thứ 16 trong sê-ri game Battlefield. Với tựa game này, mình sẽ để thiết lập hình ảnh ở mức Ultra và độ phân giải Full HD


FPS trong game đạt được trên 60 FPS cho phép người chơi có thể trải nghiệm tốt tựa game này.


CS:GO
Counter-Strike: Global Offensive là một trò chơi máy tính thuộc thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất, chiến thuật nhiều người chơi được phát triển bởi Valve Corporation và Hidden Path Entertainment. Game sẽ chạy ở độ phân giải Full HD và setting High.


Với tựa game quốc dân như CS:GO, cấu hình test của mình không gặp bất kỳ khó khăn nào khi chơi. FPS luôn ổn định ở khoảng 200 FPS


Genshin Impact
Genshin Impact là một trò chơi hành động nhập vai do miHoYo của Trung Quốc phát triển và được xuất bản lần đầu vào năm 2020. Trong game mình để max setting và độ phân giải Full HD.


Tựa game giới hạn FPS ở mức 60 và cấu hình của mình luôn ổn định ở mức FPS cao nhất.


Just Cause 4
Just Cause 4 là một trò chơi phiêu lưu hành động năm 2018 được phát triển bởi Avalanche Studios và được xuất bản bởi công ty con của Square Enix tại Châu Âu. Trong game mình để thiết lập Very High và độ phân giải Full HD


FPS trong game là 126 FPS. Với mức khung hình này, người chơi có thể trải nghiệm game một cách ổn định.


PlayerUnknown's Battlegrounds
PUBG: Battlegrounds (trước đây là PlayerUnknown's Battlegrounds, hay viết tắt là PUBG) là một trò chơi điện tử hành động, sinh tồn, nhiều người chơi trực tuyến do Krafton Inc sản xuất. Ở tựa game này, mình sẽ để max setting và độ phân giải Full HD


Mức khung hình trong game đạt được là 144 FPS


Resident Evil 3
Resident Evil 3 là một trò chơi phiêu lưu hành động, kinh dị sinh tồn năm 2020 được phát triển và xuất bản bởi Capcom. Đây là phiên bản làm lại của trò chơi Resident Evil 3: Nemesis năm 1999. Trong game mình để Setting ở mức cao và độ phân giải Full HD


Mức khung hình trong game là 87 FPS.


Strange Brigade
Strange Brigade là một trò chơi điện tử bắn súng góc nhìn thứ ba hợp tác được phát triển và xuất bản bởi Rebellion Developments. Nó được phát hành cho Microsoft Windows, PlayStation 4 và Xbox One vào ngày 28 tháng 8 năm 2018, vào ngày 1 tháng 8 năm 2020 cho Stadia và vào ngày 15 tháng 6 năm 2021 cho Nintendo Switch.


Với thiết lập ở mức cao nhất và độ phân giải Full HD, game đạt FPS trung bình là 229 FPS.


IV – LỜI KẾT
Với kết quả benchmark ở trên, có thể nói rằng Ryzen™ 7 5800X là một sản phẩm hấp dẫn mà AMD mang lại cho người dùng. So với đối thủ cùng phân khúc của Intel, Ryzen™ 7 5800X vượt trội hơn hẳn về mặt đơn luồng lẫn đa luồng. Đây là con chip tiềm năng cho những ai có nhu cầu chơi game “hard try” cần sức mạnh đơn nhân và cũng phù hợp cho những tác vụ đa nhân. Kết hợp cùng Radeon™ RX 6700 XT trong các tựa game từ nhẹ đến nặng, cấu hình trên hoàn toàn có thể đáp ứng rất tốt và có thể phát huy hết khả năng đối với độ phân giải 2K. Chiếc card đồ họa này có hiệu năng vượt trội hơn so với 3060 TI nhưng thua 3070 một chút. Nếu bạn đang tìm một chiếc card đồ họa ở phân khúc trung bình cao để chiến các tựa game bom tấn hot hiện nay thì Radeon™ RX 6700 XT sẽ đáp ứng tốt cho nhu cầu của bạn. Chưa kể đến các công nghệ miễn phí mà AMD cung cấp cho người dùng thông qua trình điểu khiển AMD Radeon Software sẽ buff thêm sức mạnh cho những card đồ họa của họ.

Link bài viết đầy đủ: https://tinhte.vn/thread/ryzen-7-5800x-va-radeon-rx-6700-xt-cau-hinh-danh-cho-anh-em-chien-muot-moi-game.3552109/

Các bài viết liên quan