Ryzen 7 5700G - Làm việc, giải trí không cần card đồ họa rời

Với những nhu cầu đa nhiệm và không cần đến sức mạnh xử lý của GPU quá nhiều thì một chiếc laptop nhỏ gọn để đáp ứng sẽ có giá thành đắt đỏ. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ đến những chiếc máy tính để bàn mạnh mẽ nhưng vẫn nhỏ gọn? Như đọc vị được nhu cầu của nhóm khách hàng trên, AMD đã mang đến dòng vi xử lý Ryzen 5000 G được trang bị bộ xử lý đồ họa tích hợp (IGP). Với sự ra mắt của Ryzen 7 5700G AMD đã phá vỡ kho báu silicon của mình để giải quyết nhu cầu cấp thiết: đồ họa mạnh mẽ để chơi game và hơn thế nữa mà không cần GPU. Hãy cùng xem thử sức mạnh của Ryzen 7 5700G có thực sự như lời đồn không nhé.
 I – GIỚI THIỆU

Ryzen 7 5700G được thiết kế để lấp đầy những khoảng trống quan trọng trong những bộ xử lý máy tính để bàn dòng Ryzen 5000 của AMD. Bộ vi xử lý dòng 5000G có tới tám lõi CPU dựa trên vi kiến trúc "Zen 3" mới nhất, cùng với giải pháp đồ họa tích hợp dựa trên "Vega", từ đó đã được cập nhật với các cải tiến về hiển thị cũng như tăng tốc độ xung nhịp.
 

Trung tâm của Ryzen 7 5700G là silicon "Cezanne" 7 nm mới ra mắt lần đầu trên bộ vi xử lý di động Ryzen 5000 series của AMD. Khuôn đúc nguyên khối này có CPU 8 lõi / 16 luồng, Vega iGPU với tối đa 8 đơn vị tính toán. Bên cạnh việc nâng cấp IPC của lõi CPU Zen 3 mới, Cezanne được hưởng lợi từ sự thay đổi thiết kế lớn nhất của thế hệ này, đó là AMD loại bỏ hiệu quả các phức hợp lõi tứ và đưa tất cả tám lõi vào một CCX lớn duy nhất với bộ nhớ đệm L3 chung. Điều này cải thiện đáng kể giao tiếp giữa các lõi, chuyển giao các luồng giữa các lõi và hiệu suất đa luồng nói chung. Ngoài ra, vì "phân vùng" CCX được loại bỏ, 8 lõi Zen 3 chia sẻ một bộ nhớ đệm L3 16 MB duy nhất. Điều này có nghĩa là toàn bộ bộ xử lý chỉ có một nửa bộ nhớ đệm của Ryzen 5000X Vermeer, cung cấp 32 MB L3.
 Đồ họa tích hợp được coi là tốt nhất trong lớp, mặc dù nó vẫn dựa trên kiến trúc Vega cũ, mặc dù được làm lại và tối ưu hóa tốt. Điều đó bao gồm tám đơn vị máy tính và 512 lõi GCN, hoạt động ở tốc độ 2GHz. Đồ họa dựa trên RDNA, sẽ phải đợi thêm ít nhất một thế hệ nữa cho RDNA 2.
 Dòng Ryzen 5000G trải dài từ bốn đến tám lõi và có kiến trúc Zen 3 cung cấp mức tăng IPC 19% so với kiến trúc Zen 2 được sử dụng trong các mẫu Ryzen 4000G thế hệ trước. AMD Ryzen 7 5700G có 8 nhân 16 luồng đi kèm với xung nhịp cơ bản 3,8 GHz và xung nhịp tăng cường 4,6 GHz, bộ nhớ đệm L3 16MB và tám Radeon RX Vega CU hoạt động ở tốc độ 2,0 GHz. Giống như tất cả các bộ vi xử lý Zen 3, chip Ryzen 5000G nâng cấp từ giao diện DDR4-2933 lên DDR4-3200, giúp tăng hiệu suất chơi game với GPU tích hợp.
 Mở hộp Ryzen 7 5700G
 


 


 


 II – KIỂM TRA HIỆU NĂNG

Hiệu năng CPUAgisoft Photoscan 1.3.3

Khái niệm của Photoscan là dịch nhiều hình ảnh 2D thành mô hình 3D - vì vậy hình ảnh càng chi tiết và bạn càng có nhiều ảnh, mô hình 3D cuối cùng càng tốt về cả độ chính xác không gian và độ chính xác của kết cấu.
 Photoscan cho thấy hiệu suất nâng cao theo thế hệ tốt, với 5700G ngang bằng với 11700K mặc dù được cung cấp năng lượng thấp hơn.

3D Particle Movement v2.1

Đây là phiên bản mới nhất của điểm chuẩn này được thiết kế để mô phỏng các thuật toán khoa học bán tối ưu. Điều này liên quan đến việc các hạt chuyển động ngẫu nhiên trong không gian 3D bằng cách sử dụng một tập hợp các thuật toán xác định chuyển động ngẫu nhiên. Phiên bản 2.1 cải tiến hơn 2.0 bằng cách chuyển các cấu trúc hạt chính theo tham chiếu thay vì theo giá trị và giảm số lượng double-> float-> double recasts trình biên dịch đã thêm vào.
 


 Bỏ qua kết quả Peak AVX có trọng lượng lớn đối với các CPU hỗ trợ AVX-512, với mã không phải AVX, chúng ta đang thấy mức tăng hiệu suất 5% trên R5000G so với R4000G.

y-Cruncher 0.78.9506

Được xây dựng bởi Alex Yee trong phần cuối của một thập kỷ và hơn thế nữa, y-Cruncher là phần mềm được lựa chọn để tính toán hàng tỷ và nghìn tỷ chữ số của các hằng số toán học phổ biến nhất.
 


 


 NAMD 2.13 (ApoA1): Động lực học phân tử

Một trong những lĩnh vực khoa học phổ biến là mô hình hóa động lực học của protein. Bằng cách xem xét năng lượng của các vị trí hoạt động trong một cấu trúc protein lớn theo thời gian, các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu có thể tính toán năng lượng kích hoạt cần thiết cho các tương tác tiềm năng.
 Các bộ xử lý 5000G chậm hơn nhanh hơn + 10% theo thế hệ, trong khi R7 nhanh hơn khoảng 4%. Tuy nhiên, tất cả họ đều ngồi sau các đối tác máy tính để bàn.

Điểm chuẩn AI 0.1.2 sử dụng TensorFlow
 DigiCortex v1.35

DigiCortex là một dự án thú cưng nhằm hình dung hoạt động của tế bào thần kinh và khớp thần kinh trong não. Phần mềm đi kèm với nhiều chế độ điểm chuẩn và chúng tôi lấy điểm chuẩn nhỏ chạy mô phỏng nơron 32k / khớp thần kinh 1,8B, tương tự như một con sên nhỏ.
 Bộ vi xử lý Zen3 đã hoạt động tốt trong bài kiểm tra Digicortex do việc sắp xếp lại các cổng tải / lưu trữ với khả năng truy cập bộ nhớ tốt hơn. Chúng tôi đang chứng kiến mức tăng gấp 2 lần thế hệ trên thế hệ ở đây.

Blender 2.83 LTS

Một trong những công cụ phổ biến để kết xuất là Blender, với nó là một dự án mã nguồn mở công khai mà bất kỳ ai trong ngành hoạt hình đều có thể tham gia. Điều này mở rộng cho các hội nghị, sử dụng trong phim và VR
 Corona 1.3
 Với Corona, 5700G tăng 28% so với thế hệ trước. Bước nhảy đó thu hẹp xuống + 13% với R3, nhưng chúng tôi đang thấy những cải thiện tốt hàng năm.

POV-Ray 3.7.1

POV-Ray là một chương trình kết xuất khác nổi tiếng để tải lên mọi luồng đơn trong một hệ thống, bất kể mức bộ nhớ đệm và bộ nhớ.
 Chúng tôi thấy hiệu suất + 3% trên R7, trong khi R3 / R5 gần giống với + 10% hơn.

V-Ray

Được xây dựng bởi ChaosGroup, V-Ray là một gói kết xuất 3D tương thích với một số ứng dụng hình ảnh thương mại phổ biến, chẳng hạn như 3ds Max, Maya, Undreal, Cinema 4D và Blender.
 Với mức tăng lớn + 26% đối với R7 (+ 21% đối với R5, + 11% đối với R3), một số tác vụ kết xuất thực sự thích các bộ vi xử lý mới.

Cinebench R20

Dựa trên Cinema4D, Cinebench là một máy tiêu chuẩn được xây dựng có mục đích hiển thị cảnh với cả tùy chọn đơn và đa luồng.
 


 Như chúng ta đã thấy khi Zen 3 ra mắt lần đầu, những cải tiến hiệu suất trong luồng đơn là khá đáng kể

Hiệu năng card đồ họa tích hợp

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, GPU tích hợp cũng dần được nâng cấp để có thể gánh được những tác vụ đồ họa cơ bản. Đặc biệt là những tựa game online phổ biến hiện nay. Để test hiệu năng card đồ họa tích hợp trong Ryzen 7 5700G, chúng ta sẽ bắt đầu thử nghiệm với các tựa game eSport hiện nay.

CS:GO

Trong game mình để độ phân giải Full HD và mức thiết lập High
 Mức khung hình trong game dao động trong khoảng 60 – 90 FPS.
 Dota 2

Độ phân giải Full HD và mức thiết lập trung bình
 FPS trong game rơi vào khoảng trên dưới 60 FPS cho phép người chơi có những trải nghiệm ổn định
 PUBG

Độ phân giải 720P và mức thiết lập Low
 Với thiết lập trên, mức khung hình trong game ổn định trong khoảng 70 FPS
 Liên Minh Huyền Thoại

Độ phân giải Full HD và mức thiết lập cao nhất
 Mức khung hình trong game rơi vào khoảng 150 FPS
 Strange Brigade

Độ phân giải Full HD và mức thiết lập Medium
 FPS trung bình trong game là 72 FPS
 III – Lời kết

Với Ryzen 7 5700G, AMD đang mang kiến trúc bộ xử lý Zen 3 hiện đại của họ vào không gian APU. Đồ họa của bộ xử lý tích hợp đã được nâng cấp về lõi đồ họa, nhưng vẫn dựa trên Vega, vì vậy về cơ bản, tụt hậu hai thế hệ so với những gì có sẵn trong các card đồ họa rời của AMD. Điểm đáng chú ý của Ryzen 7 5700G là đồ họa tích hợp của nó. Như đã đề cập trước đây, các lõi đồ họa dựa trên Vega, là "đủ tốt", nhưng chắc chắn không phải là "vượt trội". Tổng cộng 512 lõi đồ họa có sẵn trên 5700G, tốc độ 2 GHz ấn tượng. Nhờ Zen 3, các khối lượng công việc đa luồng cũng chạy rất tốt trên CPU này. Ryzen 7 5700G có hiệu suất tương đương với 5800X nhưng có đồ họa tích hợp xịn xò sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho người dùng phổ thông. Với CPU này, nó sẽ mang đến một cấu hình máy tính mạnh mẽ, nhỏ gọn cho văn phòng, nhưng vẫn phục vụ tốt cả việc học, giải trí và làm việc.

Link bài viết đầy đủ: https://tinhte.vn/thread/ryzen-7-5700g-lam-viec-giai-tri-khong-can-card-do-hoa-roi.3449168/?fbclid=IwAR3eikV--Dv7_sHhYBPt6Sn9Sk6TZUiW6dV2caW8AgSuEvFSVIgvmPyGeOw

Các bài viết liên quan