Ryzen 5 PRO 4650G - phục vụ tốt cho việc học, giải trí và làm việc

AMD Ryzen 5 PRO 4650G dựa trên cùng một tiến trình với Ryzen 4000 di động. Nó có một thiết kế nguyên khối (không chiplet). Diện tích của vi tiến trình 7 nm là 156 mm2, trên đó có sáu lõi Zen 2 và bảy lõi Vega CU với kiến trúc GCN thế hệ thứ năm cho Ryzen 5 PRO 4650G. Đây là dòng sản phẩm được AMD hướng tới người dùng với nhu cầu văn phòng, giải trí cơ bản. Ryzen 5 PRO 4650G hứa hẹn sẽ đáp ứng tốt những yêu cầu của người dùng phổ thông và mang đến một cấu hình không card đồ hoạ rời mạnh mẽ cùng mức giá phải chăng. Thực hư như thế nào, hãy tiếp tục tìm hiểu thông số cũng như hiệu năng của nó nhé.


Vì sao nên chọn Ryzen 5 PRO 4650G?
Một bộ vi xử lý với hiệu năng mạnh mẽ thôi là chưa đủ, việc kết hợp CPU và GPU trên cùng một miếng silicon có nhiều sự cân bằng khác nhau. Lợi ích chính là giảm chi phí vật liệu, nhưng cũng có lợi thế về độ trễ giao tiếp giữa các lõi CPU và khả năng tăng tốc GPU vì dữ liệu không cần phải đi ra khỏi chip. Cũng có thể có những lợi ích trong việc kiểm soát công suất, với một hệ thống có thể điều khiển lượng điện đi vào mỗi bên một cách đơn giản hơn.


Bên cạnh lợi ích nói trên, nó cũng có một số nhược điểm. Tổng lượng điện năng tiêu thụ của hệ thống giờ được tập trung lại thành một thứ, thay vì chia thành hai thứ. Điều này làm cho một APU trở thành điểm phát sóng trung tâm để hỗ trợ làm mát. Ngoài ra, việc bổ sung đồ họa sẽ làm cho kích thước khuôn CPU đơn lớn hơn, gây khó khăn hơn cho việc sản xuất so với hai miếng silicon riêng biệt. Nó cũng có thể phức tạp nếu cả CPU và GPU phải được thực hiện trên cùng một quy trình sản xuất, tùy thuộc vào thiết kế ban đầu cho các kiến trúc đó. Ngoài ra còn có vấn đề về bộ nhớ - đồ họa yêu thích băng thông bộ nhớ, và bộ điều khiển bộ nhớ CPU chậm hơn khi so sánh; trong khi GPU có thể yêu thích 300 GB / s từ một số bộ nhớ GDDR, thì CPU có hai kênh DDR4-3200 sẽ chỉ có 51,2 GB / s. Ngoài ra, ngân hàng bộ nhớ đó cần được chia sẻ giữa CPU và GPU, làm cho tất cả trở nên phức tạp hơn.
Ryzen 5 PRO 4650G sử dụng kiến trúc Renoir dựa trên kiến trúc Zen 2 và tiếp tục kế thừa phức hợp CCX lõi tứ.


Một sự khác biệt đáng kể giữa CCX Renoir và CCX Matisse hoặc Rome là bộ nhớ đệm L3 giảm xuống hiện còn 4MB cho mỗi CCX so với 16MB mà chúng ta có thể thấy trên các bộ vi xử lý không có GPU tích hợp (iGPU).


Để thực hiện đầy đủ việc tăng băng thông bộ nhớ, AMD đã tăng gấp đôi chiều rộng của Infinity Fabric, kết nối liên kết gắn kết các khối chip lại với nhau. AMD tuyên bố rằng băng thông được cải thiện sẽ cải thiện hiệu quả năng lượng của các kết nối và trạng thái năng lượng động mới giúp cải thiện đến 75% hiệu quả năng lượng. Điều này có nghĩa là Infinity Fabric đã tích hợp tính năng "điều tiết" cho phép thay đổi chiều rộng của xe buýt khi đang bay, điều này cuối cùng có thể gây ra tác động tiêu cực khi sử dụng tần số cao.
Các bộ điều khiển bộ nhớ dựa trên quy trình 7nm và rất gần với CCX, do đó đã làm giảm đáng kể "độ trễ" do không còn sử dụng các liên kết đường dài. Như trước đây, ép xung RAM và IF sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất số học của bộ xử lý và đồng thời hiệu suất của iGPU tích hợp, sử dụng RAM làm bộ đệm video.


Đồ họa tích hợp Vega trên kiến trúc GCN 5.0 nhận được tối đa 8 Đơn vị tính toán, tương ứng với 512 bộ xử lý luồng. Con số này ít hơn so với các APU Picasso trước đó, có thể có 11 CU. Lõi video tích hợp cho phép bạn đạt kỷ lục 1,79 teraflop FP32 với mức tiêu thụ chỉ 15W.


Thông số Ryzen 5 PRO 4650G


Điểm chuẩn CPU
Agisoft Photoscan 1.3.3

Khái niệm của Photoscan là dịch nhiều hình ảnh 2D thành mô hình 3D - vì vậy hình ảnh càng chi tiết và bạn càng có nhiều ảnh, mô hình 3D cuối cùng càng tốt về cả độ chính xác không gian và độ chính xác của kết cấu. Thuật toán có bốn giai đoạn, với một số phần của các giai đoạn là đơn luồng và những phần khác là đa luồng.


NAMD 2.13 (ApoA1)
Một trong những lĩnh vực khoa học phổ biến là mô hình hóa động lực học của protein. Bằng cách xem xét năng lượng của các vị trí hoạt động trong cấu trúc protein lớn theo thời gian, các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu có thể tính toán năng lượng kích hoạt cần thiết cho các tương tác tiềm năng. Điều này trở nên rất quan trọng trong việc phát hiện ra thuốc. Các mô phỏng điển hình sử dụng gói được đo bằng bao nhiêu nano giây mỗi ngày có thể được tính toán bằng phần cứng đã cho và protein ApoA1 (92.224 nguyên tử) là mô hình tiêu chuẩn cho mô phỏng động lực học phân tử.


Blender

Một trong những công cụ phổ biến để kết xuất là Blender, với nó là một dự án nguồn mở công khai mà bất kỳ ai trong ngành hoạt hình đều có thể tham gia. Điều này mở rộng cho các hội nghị, sử dụng trong phim và VR, với Viện Blender chuyên dụng và mọi thứ bạn có thể mong đợi từ một gói phần mềm chuyên nghiệp (có lẽ ngoại trừ một gói hỗ trợ cấp chuyên nghiệp)


Corona 1.3
Corona được quảng cáo là công cụ kết xuất ảnh chân thực hiệu suất cao phổ biến cho 3ds Max, đồng thời cũng được phát triển để hỗ trợ Cinema 4D


POV-Ray 3.7.1
POV-Ray là một chương trình kết xuất khác nổi tiếng để tải lên mọi luồng đơn lẻ trong hệ thống, bất kể mức bộ nhớ đệm và bộ nhớ. Sau một thời gian dài POV-Ray 3.7 là bản phát hành chính thức mới nhất, khi AMD tung ra Ryzen


V-Ray
Được xây dựng bởi ChaosGroup, V-Ray là một gói kết xuất 3D tương thích với một số các ứng dụng hình ảnh thương mại phổ biến, chẳng hạn như 3ds Max, Maya, Undreal, Cinema 4D và Blender.


7-Zip 1900


7-zip là công cụ nén được nhiều độc giả trích dẫn nhất vì họ muốn xem các điểm chuẩn và chương trình bao gồm một công cụ điểm chuẩn tích hợp cho cả nén và giải nén.


Mã hóa AES
Các thuật toán sử dụng mã hóa AES đã phổ biến rộng rãi như một công cụ phổ biến để mã hóa. Một lần nữa, đây là một thử nghiệm giới hạn CPU khác và các CPU hiện đại có các đường dẫn AES đặc biệt để tăng tốc hiệu suất của chúng.


Chơi game trên đồ họa tích hợp
Chernobylite

Chernobylite là một tựa game độc lập dựa trên trải nghiệm kinh dị sinh tồn khoa học viễn tưởng và sử dụng hình ảnh tái tạo được quét 3D của Vùng loại trừ Chernobyl thực

 


Civilization 6
Ban đầu được viết bởi Sid Meier và nhóm của anh ấy, loạt game chiến thuật theo lượt Civilization là một tác phẩm kinh điển đình đám và có nhiều lý do để kẻ cả đêm cố gắng bắt Gandhi tuyên chiến với bạn do thiếu một số nguyên.

 


Deus Ex Mankind Divided
Deus Ex: MD kết hợp các yếu tố góc nhìn thứ nhất, tàng hình và nhập vai, với trò chơi lấy bối cảnh ở Praha, đề cập đến chủ đề xuyên nhân loại, thuyết âm mưu và tương lai cyberpunk. Trò chơi cho phép người chơi chọn con đường của riêng họ (tàng hình, kẻ cuồng súng) và đưa ra nhiều giải pháp cho các câu đố của nó.

 


Final Fantasy XIV
Vào năm 2019, FFXIV đã tung ra bản mở rộng Shadowbringers và một điểm chuẩn độc lập chính thức được phát hành cùng lúc để người dùng hiểu được mức hiệu suất mà họ có thể mong đợi. Giống như điểm chuẩn FF15 mà chúng tôi đã sử dụng trong một thời gian, thử nghiệm này là một cảnh dài 7 phút của trò chơi mô phỏng trong tiêu đề.

 


World of Tanks
World of Tanks lấy bối cảnh giữa thế kỷ 20 và cho phép người chơi điều khiển một loạt các loại xe bọc thép quân sự. Trò chơi cung cấp nhiều điểm đầu vào bao gồm yếu tố chơi miễn phí cũng như cho phép người chơi trả phí để mở thêm nhiều tính năng.


Borderlands 3
Borderlands 3 mở rộng vũ trụ ra ngoài Pandora và quỹ đạo của nó, với dàn anh hùng (cộng với những người trong các trò chơi trước) hiện đang du hành khắp thiên hà để tìm kiếm các hầm và kho báu bên trong.

 


F1 2019
Phiên bản 2019 của trò chơi có tất cả 21 mạch trên lịch cho năm đó và bao gồm một loạt các mô hình và DLC cổ điển tập trung vào sự nghiệp của Alain Prost và Ayrton Senna. Phiên bản này cải tiến chế độ Career, với các tính năng như hoán đổi trình điều khiển trong mùa được kết hợp và chất lượng đồ họa lần này cũng tuyệt vời, ngay cả ở 4K thấp hoặc 1080p Ultra.

 


Far Cry 5
Tựa game thứ năm trong loạt phim Far Cry của Ubisoft đưa chúng ta vào vòng tay không chào đón của một giáo phái chiến binh có vũ trang ở Montana, một trong những trung tâm ít người biết đến ở Hoa Kỳ

 


Strange Brigade
Strange Brigade lấy bối cảnh tại Ai Cập năm 1903 và theo một câu chuyện rất giống với loạt phim Xác ướp. Game bắn súng góc nhìn thứ ba đặc biệt này được phát triển bởi Rebellion Developments, được biết đến rộng rãi hơn với các trò chơi như Sniper Elite và loạt Alien vs Predator.

 


Kết luận
Với các nhu cầu công việc văn phòng, giải trí cơ bản, Ryzen 5 PRO 4650G cung cấp sức mạnh xử lý vượt trội nhờ 6 nhân 12 luồng. Tích hợp card đồ họa Radeon bên trong, APU 4650G có khả năng xử lý những tác vụ đồ họa nhẹ và mang đến những trải nghiệm game eSport một cách mượt mà. Dù tỏ ra khá đuối ở những tựa game AAA nhưng Ryzen 5 PRO 4650G là sự lựa chọn tốt cho người dùng có kinh phí hạn hẹp, nhu cầu không cao chờ nâng cấp card đồ họa về sau. Hoặc nếu không có nhu cầu nâng cấp card đồ họa rời, 4650G sẽ giúp thu gọn PC của bạn tối đa và có thể mang đi dễ dàng.

Link bài viết đầy đủ: https://tinhte.vn/thread/ryzen-5-pro-4650g-phuc-vu-tot-cho-viec-hoc-giai-tri-va-lam-viec.3425331/

Các bài viết liên quan