Ryzen 5 3600X và Radeon RX 5700 : Đáp ứng mọi nhu cầu từ văn phòng, đồ họa đến gaming

Nhắc đến AMD là nhắc đến một trong những thương hiệu sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp nổi tiếng nhất trến thế giới. Chỉ trong vài năm gần đây, AMD đã mang đến cho ngành PC nhiều bất ngờ với dòng vi xử lý Ryzen mới dành cho máy tính của họ. Những bộ vi xử lý AMD Ryzen có sức ảnh hưởng đến thị trường là bởi số lượng nhân luồng được AMD nhồi nhét bên trong sản phẩm của họ khá nhiều nhưng giá thành lại rất tốt so với đối thủ. Trải qua 2 đời Ryzen trước đó, mới đây nhất AMD giới thiệu đến người dùng CPU Ryzen thế hệ thứ 3 với nhiều cải thiện tốt hơn. Không chỉ thành công ở mảng vi xử lý, mảng chip xử lý đồ họa của AMD cũng phát triển mạnh mẽ với loạt sản phẩm RX 5700 series. Với nhu cầu đáp ứng tất tần tật mọi thứ từ công việc văn phòng hay đồ họa cho đến giải trí hay chơi game tầm trung - cao thì Ryzen 5 3600X và Radeon RX 5700 sẽ là lựa chọn khá phù hợp về hiệu năng trong tầm giá.

1.GIỚI THIỆU

Là bộ đôi sản phẩm mới nhất của AMD, Ryzen 5 3600X và Radeon RX 5700 được thu nhỏ tiến trình sản xuất bóng bán dẫn xuống 7nm. Bắt đầu từ vi xử lý Ryzen 5 3600X, CPU này có đến 6 nhân, 12 luồng xử lý. Xung nhịp mặc định của Ryzen 5 3600X là 3.8GHz và tối đa đạt được 4.4GHz. Ở mức xung nhịp trên thì hầu như các nhu cầu tầm trung hiện nay đều có thể được CPU này đáp ứng tốt. Mức bus ram AMD Ryzen 5 3600X có thể chạy mặc định là 3200MHz và hỗ trợ kênh đôi sẽ giúp cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu tốt hơn. Đồng thời Ryzen 5 3600X cũng sử dụng chuẩn PCIe 4.0 mới nhất cho băng thông lớn hơn rất nhiều lần so với chuẩn PCIe cũ, sẵn sàng đáp ứng cho các thiết bị mới trong tương lai.

Mặt trước hộp đựng CPU với Logo Ryzen khá lớn ở giữa hộp và số 5 ở góc hộp là Ryzen 5.

Mặt lưng CPU được in thông số, tên CPU, số serial, nơi xuất xứ một cách rõ ràng

Phần socket CPU với các chân cắm mạ vàng.

Tản nhiệt kèm Ryzen 5 3600X có tên gọi là Wraith Spire.

Phần tản nhiệt được làm bằng nhôm khối dày xẻ rãnh giúp làm mát nhanh hơn. Phần đế được gắn sẵn kem tản nhiệt.

Gắn chung với Ryzen 5 3600X là card đồ họa AMD Radeon RX 5700 được xây dựng trên nền tảng Navi GPU. Nhân xử lý đồ họa Radeon RX 5700 sử dụng tiến trình 7nm do TSMC sản xuất và chứa tới 10.3 tỉ bóng bán dẫn cùng kiến trúc đồ họa RDNA hướng đến tối ưu hóa trải nghiệm game.

Hộp đựng VGA AMD với tông màu đen đỏ quen thuộc và khá đơn giản.

Tản nhiệt của AMD Radeon RX 5700 được thiết kế dạng lồng sốc khá đẹp.

Mặt lưng card không được trang bị backplate làm lộ các linh kiện ở trên. Đây là điểm trừ cho card đồ họa này khi các card cao cấp đều được trang bị backplate bảo vệ.

Card có 4 cổng xuất hình với 3 cổng Displayport và 1 cổng HDMI

 

2.HIỆU NĂNG

Cấu hình test:

CPU: AMD Ryzen 5 3600X

Main: MSI B450M Gaming Plus

Ram: Gskill RipjawsX 16GB (2x8GB) Bus 3200

VGA: AMD Radeon RX 5700 8GB

CPU-Z

CPU-Z là phần mềm miễn phí tập hợp thông tin trên một số thiết bị chính trong hệ thống của bạn như: Tên bộ xử lý và số, tên mã, quy trình, gói, mức bộ đệm. Mainboard và chipset… Ngoài ra CPU-Z cũng có bộ chấm điểm CPU và so sánh hiệu năng với các CPU khác giúp người dùng thấy được khả năng của CPU mà họ đang sử dụng.

_ Single Thread: 502.9

_ Multi Thread: 3905.8

Cinebench R15


Cinebench là phần mềm miễn phí và đơn giản đến từ Maxon, giúp bất kì ai đánh giá hiệu năng hệ thống của mình dễ dàng. Kết quả đánh giá sử dụng hệ thống tính điểm của Cinebench. Đây cũng là cách hay để đánh giá phần cứng máy tính xem hoạt động thực tế có được đúng như nhà sản xuất quảng cáo hay không.

_ Single Core: 189 cb

_ CPU: 1483 cb

_ GPU: 168.67 FPS


Cinebench R20

Bản cập nhật mới nhất của Cinebench có nhiều cải tiến hơn so với bản cũ. Cinebench R20 sử dụng bài thử nghiệm phức tạp hơn, đánh giá chính xác hơn hiệu năng của những CPU hiện đại sau này. Cải thiện độ chính xác điểm chuẩn cho các CPU hiện tại cũng như tương lai.

Điểm CPU: 3344 pts

Điểm CPU Single Core: 479 pts

Superposition Benchmark

Bài kiểm tra hiệu năng và độ ổn định cực cao cho phần cứng PC: card màn hình, nguồn điện, hệ thống làm mát. Kiểm tra tính ổn định của hệ thống theo lưu lượng hoạt động thực tế.

_ 1080P High

Điểm tổng: 10508

FPS: Min: 66,66 FPS, Max 93,37 FPS, Avg 78,60 FPS

_ 1080P Extreme

Điểm tổng: 4384 điểm

FPS: Min: 26,55 FPS, Max 38,61 FPS, Avg 32,79 FPS

_ 4K Optimized

Điểm tổng: 6262 điểm

FPS: Min: 40,74 FPS, Max 54,37 FPS, Avg 46,84 FPS

Vray Benchmark

V-Ray Benchmark là một ứng dụng độc lập miễn phí để giúp bạn kiểm tra tốc độ Render phần cứng của bạn nhanh như thế nào. Điểm chuẩn bao gồm hai cảnh thử nghiệm: một cho V-Ray và một cho GPU V-Ray.

Thời gian để hoàn thành công việc của Ryzen 5 3600X là 1 phút 36 giây và RX 5700 là 1 phút 20 giây


Corona Benchmark

Cũng là một trong những phần mềm đánh giá sức mạnh của CPU thông qua việc render hình ảnh. Thời gian để hoàn thành công việc là 2 phút 35 giây với 3,120,720 Rays/sec


3DMark

Phần mềm này sẽ giúp người dùng có thể kiểm tra được hiệu năng xử lý 3D của máy tính chơi game.

Fire Strike

Fire Strike sử dụng để chấm điểm máy tính chơi game dựa trên nền tảng API DirectX 11. Fire Strike bao gồm 2 bài test đồ họa, 1 bài test vật lý và kết hợp cả 2 bài test để chấm điểm CPU, GPU trong trạng thái làm việc hết công suất.

Điểm tổng: 19790

Điểm đồ họa: 23823

Điểm vật lý: 18815Fire Strike Extreme

Fire Strike Extreme được thiết kế để đánh giá hiệu năng của hệ thống sử dụng đa card đồ họa và các phần cứng mới trong tương lai. Fire Strike Extreme sẽ render hình ảnh ở độ phân giải 2K, phù hợp với thị trường game ở thời điểm hiện tại.

Điểm tổng: 10600

Điểm đồ họa: 11563

Điểm vật lý: 18788

Fire Strike Ultra

Cao hơn Fire Strike Extreme, Fire Strike Ultra dùng để đánh giá khả năng đáp ứng chơi game 4K của máy tính. Bài test sẽ render hình ảnh ở độ phân giải 4K để chấm điểm hệ thống.

Điểm tổng: 5753

Điểm đồ họa: 5861

 

Điểm vật lý: 18755

Time Spy

Time Spy sử dụng nền tảng API DirectX 12 để chấm điểm hệ thống Gaming trên Windows 10. Bài test sẽ render hình ảnh ở độ phân giải 2K để chấm điểm hệ thống.

Điểm tổng: 7979

Điểm đồ họa: 8198

Điểm CPU: 6934


Time Spy Extreme

Cũng tương tự Time Spy nhưng Time Spy Extreme sẽ chấm điểm hệ thống bằng cách render hình ảnh trong môi trường 4K.

Điểm tổng: 3658

Điểm đồ họa: 3761

Điểm CPU: 3167

PCMark 10

Để test hiệu năng của hệ thống trong việc xử lý các tác vụ văn phòng, mở ứng dụng duyệt web, hình ảnh, thiết kế thì mình sẽ sử dụng phần mềm PCMark 10.

Điểm tổng: 5671

Essentials (Web, Video Conferencing, Startup): 8438

Productivity (Office, Spreadsheet, Writing): 7292

Digital Content Creation (Photo Editing, Video Editing, Render): 8045

3DsMax

Để thử hiệu năng thực tế trong việc Render hình ảnh, mình đã sử dụng phần mềm 3DsMax cho hệ thống render một hình ảnh nội thất không quá phức tạp. Cấu hình của mình hoàn thành công việc một cách mượt mà với tổng thời gian render khoảng 108 giây.

3.HIỆU NĂNG GAME

Borderlands 3

Borderlands 3 là một trò chơi video bắn súng góc nhìn thứ nhất hành động nhập vai được phát triển bởi Gearbox Software và được phát hành bởi 2K Games. Đây là phần tiếp theo của Borderlands 2 năm 2012, và là mục chính thứ tư trong loạt Borderlands. Trong game mình sẽ để setting High và độ phân giải 2K


Mở đầu với tựa game mới nhất này thì mức khung hình trung bình mà cấu hình trên đạt được là 58.06 FPS. Với mức khung hình trên thì mình có thể trải nghiệm game khá ổn, tuy nhiên để có FPS cao hơn thì chúng ta có thể hạ độ phân giải xuống Full HD là ổn.

Strange Brigade

Strange Brigade là một game bắn súng góc nhìn người thứ ba. Trong game, người chơi chiến đấu chống lại những kẻ thù thần thoại khác nhau và giải những câu đố. Cấu hình trong game mình sẽ để ở mức Ultra và độ phân giải 2K.

Mức khung hình trung bình trong game là 116 FPS. Một mức khung hình khá cao mà người chơi không thể cảm nhận được bất kỳ giật lag nào trong game.

Assassin's Creed Odyssey

Thuộc series game Assassin’s Creed đình đám do Ubisoft phát triển, Assassin's Creed Odyssey vừa được phát hành trong tháng 10/2018. Assassin's Creed Odyssey là game hành động nhập vai mà người chơi sẽ hóa thân thành lính đánh thuê thời La Mã với cốt truyện cực kỳ hấp dẫn. Game này mình sẽ để mức setting là High và độ phân giải 2K.

Với tựa game khó nuốt như Assassin’s Creed thì cấu hình của mình đạt được 69 FPS. Mức khung hình trên cũng giúp cho mình có thể trải nghiệm game khá tốt.

Far Cry 5

Thuộc series game đình đám, Far Cry 5 là game hành động bắn súng góc nhìn thứ nhất với hình ảnh khá đẹp mắt và đòi hỏi cấu hình khá cao. Mình sẽ để Setting ở mức High và độ phân giải 2K.

Mức khung hình trung bình trong game là 81 FPS

Tom Clancy's Ghost Recon Breakpoint

Tom Clancy's Ghost Recon Breakpoint là một trò chơi video bắn súng chiến thuật trực tuyến được phát triển bởi Ubisoft Paris và được phát hành bởi Ubisoft vào tháng 10 năm 2019. Trò chơi lấy bối cảnh trong một môi trường thế giới mở có tên Auroa, một chuỗi đảo hư cấu ở Thái Bình Dương. Người chơi đảm nhận vai Trung tá Anthony "Nomad" Perryman - một thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ được gửi đến đảo để điều tra một loạt các vụ gây rối liên quan đến Skell Technology, một nhà thầu quân sự dựa trên Auroa. Trong game mình sẽ để thiết lập Very High và độ phân giải 2K


Với tựa game Tom Clancy's Ghost Recon Breakpoint mới nhất này thì bài test chấm điểm cho hệ thống là 13700 điểm cùng mức khung hình 80 FPS ở mức thiết lập Very High.

Playerunknown’s Battlegrounds

PlayerUnknown's Battlegrounds là một trò chơi điện tử nhiều người chơi trực tuyến do PUBG Corporation, một chi nhánh của công ty phát triển game Bluehole, có trụ sở chính được đặt tại thành phố Seoul, Hàn Quốc thiết kế, phát triển và phát hành. Là tựa game online khá phổ biến trên toàn thế giới và cũng là một trong những chuẩn mực để lựa chọn cấu hình. Trong game mình sẽ để mức setting Ultra và độ phân giải 2K


 

Mức khung hình trung bình trong game là 75.634 FPS

4.KẾT LUẬN

Dễ dàng vượt qua các bài test với nhiều tác vụ, công việc khác nhau Ryzen 5 3600X và card đồ họa RX 5700 đã phần nào khẳng định được vị thế của mình. Đối với nhu cầu làm việc, chơi game tầm trung – cận cao cấp thì bộ đôi trên sẽ là một trong những lựa chọn tốt mà bạn không thể bỏ qua.

Các bài viết liên quan