Khảo sát mới nhất: cứ 10 người dùng công nghệ thì có tới 6 người lựa chọn CPU của AMD để lên đời

Sau nhiều năm luôn ở ‘kèo dưới’ so với Intel, sự ra mắt của dòng CPU Ryzen đã giúp AMD có màn lội ngược dòng cực kỳ thành công cả ở doanh số lẫn sự chú ý của người dùng công nghệ.

Theo đó, CPU của AMD là lựa chọn hàng đầu của nhiều người dùng công nghệ khi họ có ý định nâng cấp máy trong tương lai, thay vì các mẫu CPU của Intel. Đây là kết luận được đưa ra bởi Hiệp hội phần cứng châu Âu (EHA) sau khi tổ chức này thực hiện một cuộc khảo sát lớn trên khắp Châu Âu. Đối tượng được khảo sát bao gồm những người dùng đam mê và có hiểu biết về công nghệ

Cụ thể, có tới 60% người dùng công nghệ cho biết họ sẽ lựa chọn CPU của AMD để nâng cấp. Trong khi đó, các mẫu CPU Intel được 40% người dùng công nghệ lựa chọn để lên đời trong tương lai.

Con số này đương nhiên rất khả quan cho AMD, đặc biệt là khi so sánh với kết quả khảo sát của EHA vào năm ngoái. Ở thời điểm đó, có tới 60% người dùng công nghệ cho biết mình sẽ lựa chọn Intel thay vì AMD.

Số liệu này cũng chỉ ra ảnh hưởng to lớn của dòng Ryzen 3000 khi được ra mắt vào trung tuần tháng 7/2019, vốn nhanh chóng đạt được thành công vang dội với doanh số bán cực tốt tại nhiều quốc gia. Với hiệu năng tương đương các mẫu CPU của Intel nhưng giá bán lại cạnh tranh hơn đáng kể, Ryzen 3000 rõ ràng đã thu hút được một lượng lớn ‘fan cứng’ từ Đội Xanh chuyển sang.

Đây cũng là nhận định của chính chủ tịch EHA, ông Koen Crijns: "Trong vòng 3 năm qua AMD đã đạt được rất nhiều thành tích khả quan trong phân khúc người dùng đam mê và hiểu biết công nghệ. Với dòng Ryzen, AMD đã thu hẹp khoảng cách về khả năng xử lý (với CPU Intel), trong khi chỉ số giá thành/hiệu năng lại cực kỳ hấp dẫn"

Tất nhiên, sự trỗi dậy của AMD cũng có đóng góp không nhỏ từ chính những vấn đề nội tại của Intel. Hãng sản xuất CPU này vẫn đang liên tục gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung chip máy tính.

Đáng chú ý, báo cáo của EHA cũng cho thấy AMD đang đạt được một số kết quả khả quan ở mảng sản xuất card đồ họa, vốn đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ đối thủ Nvidia.

Theo đó, khoảng 23% người dùng công nghệ cho biết họ sẽ lựa chọn mua card đồ họa của AMD trong tương lai, trong khi 77% người dùng còn lại vẫn yêu thích các mẫu card đồ họa của Nvidia. Mặc dù số liệu này cho thấy AMD vẫn đang thất thế trước Nvidia, tuy nhiên Đội Đỏ đã có sự tăng trưởng nhất định. 

Vào tháng 5/2019, chỉ khoảng 19% người dùng được EHA khảo sát lựa chọn AMD thay vì Nvidia. Sự ra mắt của 2 mẫu card đồ họa thuộc kiến trúc Navi là RX 5700 và 5700 XT với hiệu năng tương đương cùng giá bán cạnh tranh với các mẫu VGA dòng RTX của Nvidia được cho là đã giúp AMD có sự khởi sắc trở lại.

Tham khảo TechRadar

Các bài viết liên quan

alt AMD công bố bộ xử máy bàn 16 nhân mạnh nhất thế giới
Ngày 7/11/2019 - AMD đã công bố bộ vi xử lý 16 nhân AMD Ryzen 9 3950X đang rất được mong đợi, dự kiến bán toàn cầu vào ngày 25/11/2019. Bộ xử lý AMD Ryzen 9 3950X mang đến khả năng xử lý tối ưu cho game thủ không chỉ về hiệu năng mà cả khả năng tiết kiệm điện. Khi chơi game 1080P không cần dùng hết năng lực xử lý, khả năng tiết kiệm năng lượng của Ryzen 9 3950X gấp 2 lần so với đối thủ
Xem chi tiết
alt AMD ra mắt vi xử lý AMD Ryzen ™ PRO 3000 Series cho PC doanh nghiệp
Ngày 30/09/2019, AMD đã công bố các dòng vi xử lý mới cho doanh nghiệp gồm AMD Ryzen ™ PRO 3000 Series,  AMD Ryzen ™ PRO tích hợp đồ họa Radeon ™ Vega Graphics và AMD Athlon ™ PRO với đồ họa Radeon ™ Vega.
Xem chi tiết
alt Doanh số AMD gấp đôi Intel tại một nhà bán lẻ lớn nhất tại Đức!
Với sự ra mắt của Ryen thế hệ 3, AMD đã có một đòn chí tử vào Intel, tất cả những lợi thế của Intel trước đây bây giờ đã thuộc về AMD. Giành được thị phần, vượt mặt và bỏ xa Intel về doanh số, liệu rằng trong tương lai, AMD có thể đủ sức mạnh lật đổ ngôi vương của Intel hay không?
Xem chi tiết