Khảo sát mới nhất: cứ 10 người dùng công nghệ thì có tới 6 người lựa chọn CPU của AMD để lên đời

Sau nhiều năm luôn ở ‘kèo dưới’ so với Intel, sự ra mắt của dòng CPU Ryzen đã giúp AMD có màn lội ngược dòng cực kỳ thành công cả ở doanh số lẫn sự chú ý của người dùng công nghệ.

Theo đó, CPU của AMD là lựa chọn hàng đầu của nhiều người dùng công nghệ khi họ có ý định nâng cấp máy trong tương lai, thay vì các mẫu CPU của Intel. Đây là kết luận được đưa ra bởi Hiệp hội phần cứng châu Âu (EHA) sau khi tổ chức này thực hiện một cuộc khảo sát lớn trên khắp Châu Âu. Đối tượng được khảo sát bao gồm những người dùng đam mê và có hiểu biết về công nghệ

Cụ thể, có tới 60% người dùng công nghệ cho biết họ sẽ lựa chọn CPU của AMD để nâng cấp. Trong khi đó, các mẫu CPU Intel được 40% người dùng công nghệ lựa chọn để lên đời trong tương lai.

Con số này đương nhiên rất khả quan cho AMD, đặc biệt là khi so sánh với kết quả khảo sát của EHA vào năm ngoái. Ở thời điểm đó, có tới 60% người dùng công nghệ cho biết mình sẽ lựa chọn Intel thay vì AMD.

Số liệu này cũng chỉ ra ảnh hưởng to lớn của dòng Ryzen 3000 khi được ra mắt vào trung tuần tháng 7/2019, vốn nhanh chóng đạt được thành công vang dội với doanh số bán cực tốt tại nhiều quốc gia. Với hiệu năng tương đương các mẫu CPU của Intel nhưng giá bán lại cạnh tranh hơn đáng kể, Ryzen 3000 rõ ràng đã thu hút được một lượng lớn ‘fan cứng’ từ Đội Xanh chuyển sang.

Đây cũng là nhận định của chính chủ tịch EHA, ông Koen Crijns: "Trong vòng 3 năm qua AMD đã đạt được rất nhiều thành tích khả quan trong phân khúc người dùng đam mê và hiểu biết công nghệ. Với dòng Ryzen, AMD đã thu hẹp khoảng cách về khả năng xử lý (với CPU Intel), trong khi chỉ số giá thành/hiệu năng lại cực kỳ hấp dẫn"

Tất nhiên, sự trỗi dậy của AMD cũng có đóng góp không nhỏ từ chính những vấn đề nội tại của Intel. Hãng sản xuất CPU này vẫn đang liên tục gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung chip máy tính.

Đáng chú ý, báo cáo của EHA cũng cho thấy AMD đang đạt được một số kết quả khả quan ở mảng sản xuất card đồ họa, vốn đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ đối thủ Nvidia.

Theo đó, khoảng 23% người dùng công nghệ cho biết họ sẽ lựa chọn mua card đồ họa của AMD trong tương lai, trong khi 77% người dùng còn lại vẫn yêu thích các mẫu card đồ họa của Nvidia. Mặc dù số liệu này cho thấy AMD vẫn đang thất thế trước Nvidia, tuy nhiên Đội Đỏ đã có sự tăng trưởng nhất định. 

Vào tháng 5/2019, chỉ khoảng 19% người dùng được EHA khảo sát lựa chọn AMD thay vì Nvidia. Sự ra mắt của 2 mẫu card đồ họa thuộc kiến trúc Navi là RX 5700 và 5700 XT với hiệu năng tương đương cùng giá bán cạnh tranh với các mẫu VGA dòng RTX của Nvidia được cho là đã giúp AMD có sự khởi sắc trở lại.

Tham khảo TechRadar

Các bài viết liên quan

alt AMD Ryzen 3 3300X – Đánh Giá Gaming Gear
AMD Ryzen 3 3300X – Kể từ khi ra mắt vào đợt CES 2019, các CPU dòng Ryzen 3000 Series đã “chiếm lĩnh” hầu hết các bảng xếp hạng CPU bán chạy của các cửa hàng lớn trên thế giới với nhiều mẫu sản phẩm cạnh tranh mạnh mẽ các CPU của “đội xanh” trong phân khúc cao cấp, thậm chí sự ra mắt của các dòng sản phẩm Threadripper thế hệ thứ 3 đã “đánh bại” gần như hoàn toàn đối thủ trong phân khúc HEDT (High End Desktop) nhờ vào sức mạnh ấn tượng và mức giá hấp dẫn.
Xem chi tiết
alt AMD Ryzen 3 3300X – Lựa chọn mới cho các dàn máy game phổ thông
Tâm điểm của thời gian qua là vi xử lý AMD Ryzen 3 3300X, với các thông tin rò rỉ cho thấy hiệu năng của sản phẩm mạnh ngang ngửa Intel Core i7-7700K đình đám một thời.
Xem chi tiết
alt Đánh giá AMD Ryzen 3 3100: CPU gaming giá mềm mà anh em hằng mong đợi, kéo được Radeon RX 5600 XT
AMD Ryzen 3 3100 với 4 nhân 8 luồng một lần nữa phá vỡ giới hạn 4 nhân 4 luồng đã duy trì trong vài năm qua ở phân khúc phổ thông. Cùng với người anh em Ryzen 3 3300X, bộ xử lý của đội đỏ đã thiết lập tiêu chuẩn mới khi mà CPU gaming giá mềm vẫn có thể kết hợp những dòng card trung cấp như Radeon RX 5600 XT. Điều này có lẽ sẽ gợi lại cho nhiều bạn game thủ cảm giác hoài cổ, khi mà những con khủng long cổ đại như Core i7 7700K từng thống trị các dàn PC Gaming cũng chỉ với 4 nhân 8 luồng.
Xem chi tiết