Gigabyte RX 5700 XT Gaming OC 8G - Bình cũ rượu mới

Gigabyte RX 5700 XT Gaming OC 8G – Mặc dù mới được ra mắt vào dịp E3 vừa qua, thế nhưng các sản phẩm AMD RX 5700 Series đã trở thành món hàng “nóng hôi hổi” đối với người dùng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Nghĩa bóng là vì trong khi các phiên bản do các nhà sản xuất ngoài chưa kịp đổ bộ thị trường, các phiên bản tham chiếu của AMD lại chỉ được cung ứng hạn chế khiến cho nhiều nơi trở nên “hút hàng”, người dùng, mà đặc biệt là các fan hâm mộ của “đội đỏ” đều không thể “rước nàng về dinh”.

Trong khi đó, về mặt nghĩa đen, đã có rất nhiều lời phàn nàn về chất lượng tản nhiệt của phiên bản tham chiếu sở hữu tản nhiệt lồng sóc, khi ở một số thử nghiệm, nhiệt độ của chip có thể lên đến hơn 100 độ C, thậm chí ngay trong thử nghiệm thực tế của Vietgame.asia tại bài đánh giá, luồng gió thổi ra từ phía sau quạt tản nhiệt luôn duy trì ở mức trên 80 độ C, gây ra lo lắng sâu sắc với người dùng dù được hãng trấn an bằng cam kết rằng ngưỡng an toàn của sản phẩm lên đến 110 độ C.

Như nắng hạn gặp mưa rào, các phiên bản custom của dòng card đồ họa AMD RX 5700 Series lần lượt được ra mắt game thủ, và một trong số những sản phẩm nhanh nhất có mặt tại thị trường Việt Nam chính là Gigabyte RX 5700 XT Gaming OC 8G với thiết kế Windforce quen thuộc đến từ nhà sản xuất Đài Loan Gigabyte.

Hãy cùng mình “đập hộp” sản phẩm các bạn nhé!

Gigabyte RX 5700 XT Gaming OC 8G – BÌNH CŨ, RƯỢU MỚI

Trong một vài năm trở lại đây, các hãng sản xuất đến từ Đài Loan thường dùng phương pháp tập trung thiết kế một số mẫu sản phẩm quy chuẩn cho từng dòng sản phẩm lớn, thay vì đầu tư công sức vào thay đổi thiết kế trên từng sản phẩm riêng lẻ như cách truyền thống để tiết kiệm chi phí.

Thế nên ít nhiều người dùng sẽ gặp phải các sản phẩm na ná nhau ra mắt trong thời gian gần đây, có khác chăng chỉ là vị trí của chip xử lý đồ họa và một số chi tiết nhỏ lẻ khác như trường hợp của Gigabyte RTX 2060 Super Gaming OC 8G và Gigabyte RTX 2070 Super Gaming OC 8G ra mắt gần đây mà nhóm đã có dịp giới thiệu khi cùng sở hữu thiết kế tản nhiệt Windforce 3.

Gigabyte RX 5700 XT Gaming OC 8G cũng không ngoại lệ khi cũng thừa hưởng thiết kế này, chính vì thế mà nếu chỉ cầm trên tay một cách đơn thuần không đề cập tới vỏ hộp, thật khó để có thể phân biệt sản phẩm với các sản phẩm khác cùng dòng Gaming OC.

Vẫn với thiết kế quen thuộc của Gigabyte trong thời gian gần đây, ấn tượng ban đầu của Gigabyte RX 5700 XT Gaming OC 8G gần như chẳng có bao nhiêu khác biệt với các sản phẩm dòng Gaming OC khác, ngoại trừ màu xanh chuối trên vỏ hộp đã được thay đổi thành màu đỏ để chỉ rõ “phe” của sản phẩm.

Hãng vẫn trang bị cho sản phẩm quạt tản nhiệt Windforce 3 với ba quạt tản nhiệt cỡ nhỏ, các tấm tản nhiệt phủ kín bề mặt bo mạch PCB và các ống dẫn nhiệt màu đồng đỏ kéo dài, điều này khá giống với đối thủ trực tiếp của sản phẩm là Gigabyte RTX 2070 Super Gaming OC 8G hơn là phiên bản nhẹ hơn với các tấm tản nhiệt nhôm đúc trên phiên bản RTX 2060 Super.

Ấn tượng ban đầu của Gigabyte RX 5700 XT Gaming OC 8G gần như chẳng có bao nhiêu khác biệt với các sản phẩm dòng Gaming OC khác, ngoại trừ màu xanh chuối trên vỏ hộp đã được thay đổi thành màu đỏ

Gần như khó có thể tìm ra được khác biệt giữa hai sản phẩm “đối thủ truyền kiếp” này khi đặt cả hai nằm cạnh nhau, ngoại trừ dòng chữ GeForce RTX trên “nóc” mặt nạ tản nhiệt của sản phẩm đến từ “đội xanh” còn sản phẩm đến từ “đội đỏ” thì… để trơn không một dấu hiệu.

Thậm chí nếu săm soi kỹ Gigabyte RX 5700 XT Gaming OC 8G, có thể thấy hãng còn… lười tới mức không thèm ghi tên hay có bất kỳ dấu hiệu đặc biệt nào để có thể nhận biết sản phẩm nếu chỉ cầm trên tay riêng phần sản phẩm mà không nhìn vào vỏ hộp.

Cũng tương tự như phiên bản tham chiếu đến từ AMD, phiên bản Gaming OC của Gigabyte vẫn trang bị cấu hình cấp điện 8+6 theo quy củ cũ, điều này có nghĩa là những game thủ “ăn chơi” muốn ép xung nên tìm mua phiên bản AORUS cao cấp hơn để vọc vạch.

Các yếu tố còn lại đều vẫn nằm trong quy chuẩn và không có bất cứ yếu tố nào nổi bật hơn so với các phiên bản sử dụng dòng tản nhiệt Windforce 3 khác.

TỔNG QUAN

Nhìn chung, có thể thấy Gigabyte RX 5700 XT Gaming OC 8G là một sản phẩm có phần mờ nhạt và ít có dấu ấn riêng của mình ngay từ cái nhìn đầu tiên nếu so sánh với các dòng sản phẩm Gaming OC khác đến từ “đội xanh” vừa được ra mắt gần đây. Tuy vậy, người dùng vẫn có thể mong đợi khả năng tản nhiệt hiệu quả hơn khá nhiều so với phiên bản tham chiếu nhờ vào thiết kế đã được kiểm nghiệm của cụm tản nhiệt Windforce 3 trên các sản phẩm gần đây.

Các bài viết liên quan