Frank Azor gia nhập AMD và chia sẻ về tầm nhìn của công ty

Frank Azor – đồng sáng lập Alienware chính thức gia nhập AMD với vai trò trưởng bộ phận kiến trúc mảng giải pháp game, chia sẻ về tầm nhìn cũng như tương lai của công ty.

Vào tháng Bảy năm 2019, Frank Azor – đồng sáng lập của Alienware, chính thức gia nhập AMD với vai trò trưởng bộ phận kiến trúc mảng giải pháp game (Chief Architect of Gaming Solutions). Tại AMD, anh sẽ đảm nhiệm vai trò thiết kế và tạo ra các giải pháp game mới sử dụng tài nguyên trí tuệ độc quyền của AMD.

Để Alienware có được thành công như hôm nay, Frank Azor đã mất gần 2 thập kỷ xây dựng với vai trò kỹ sư, từ đó trở thành trưởng bộ phận bán hàng và tiếp thị. Sau đó, ông đã “hợp nhất” thành công Alienware vào với Dell, trở thành phó giám đốc và quản lý các thương hiệu tiêu dùng cao cấp như XPS, Alienware và G-Series.

Trong khoảng thời gian ngắn làm việc với AMD, Frank Azor đã rất bận rộn với vị trí mới của mình. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành game, Frank Azor đã ngồi xuống và trò chuyện về tương lai của ngành cũng như của riêng AMD và các mục tiêu anh đặt ra khi làm việc tại AMD.

Sau 21 năm làm việc tại Alienware, tại sao lại chọn AMD vào lúc này?

Tôi tin tôi đã tạo ra ảnh hướng lớn hết sức có thể trong ngành công nghiệp phần cứng PC gaming khi chúng tôi còn là một nhà sản xuất máy tính tại Alienware, và sau đó thành nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM) tại Dell.

Tôi có nhiều ý tưởng lớn chỉ có thể đạt được khi làm việc tại một công ty sở hữu các sản phẩm trí tuệ hàng đầu qua vi xử lý (CPU), card đồ hoạ (GPU), bộ xử lý tích hợp (APU), chipset và phần mềm. AMD là công ty duy nhất nắm tất cả các danh mục sỡ hữu trí tuệ này, đứng đầu ngành công nghiệp phần cứng game xuyên suốt qua các mảng bao gồm máy tính chơi game, máy chơi game, điện toán đám mây và di động.

Hơn nữa, đội ngũ tại AMD sẵn sàng mở ra những cơ hội mà tôi thấy sẽ thay đổi ngành công nghiệp và mang lại nhiều lợi ích dành cho game thủ, và họ sẵn lòng giúp tôi mang lại những điều đó. Đó là một cơ hội tuyệt vời dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là game thủ, những người nhận thấy điều đặc biệt mà AMD muốn mang đến và tôi rất nóng lòng để cho họ thấy chúng tôi đã làm được những gì.

Trưởng bộ phận kiến trúc mảng giải pháp game (Chief Architect of Gaming Solutions) có vẻ như là một tiêu đề đặc biệt – nó đến từ đâu? Nó có ý nghĩa gì liên quan đến công việc mà anh sẽ phải thực hiện?

Vai trò mà tôi đang thực hiện cho AMD và ngành công nghiệp game rất đặc biệt và cũng có thể là lần đầu tiên xuất hiện. Ban đầu chúng tôi không thể quyết định được tiêu đề của vai trò sẽ là gì nhưng sau đó, chúng tôi đã quyết định sẽ sử dụng tiêu đề “Trưởng bộ phận kiến trúc mảng giải pháp game” (Chief Architect of Gaming Solutions).

Những gì tôi phải thực hiện khi mang bên mình vai trò này liên quan đến các sỡ hữu trí tuệ chưa được tiết lộ của AMD nên tôi không thể chia sẻ được nhiều thông tin, ngoài việc mọi người có thể mong đợi rằng đội ngũ của tôi tại AMD sẽ phá vỡ và đổi mới những yêu cầu cấp thiết nhất của game thủ, và đó là việc quan trọng nhất trong mọi thứ chúng tôi đang thực hiện.

Tầm nhìn của anh cho bộ phận game của AMD là gì?

Những gì tôi có thể chia sẻ tại thời điểm hiện tại là tôi tin tưởng rằng không có công ty nào quan tâm đến game thủ nhiều hơn AMD.

AMD có mặt trong gần như mọi hệ thống chơi game ngoài thị trường – khi bạn lựa chọn các hệ máy chơi game, máy tính chơi game và cả hệ thống điện toán đám mây (như xCloud của Microsoft), hơn nữa là thoả thuận gần đây với Samsung sẽ mang AMD gần hơn đến mảng di động.

Tầm nhìn của tôi là tận dụng tất cả sự thành công và tài nguyên sẵn có để phát triển ngành công nghiệp game hơn nữa, qua những công nghệ mới mà chỉ AMD có thể mang đến.

Có điều gì đặc biệt mà anh cảm thấy hào hứng khi bắt đầu vai trò mới tại AMD không?

Điều khó khăn nhất trong quyết định gia nhập AMD là phải từ bỏ gia đình của tôi tại Alienware và Dell. Chúng tôi đã trải qua quãng thời gian đáng kinh ngạc và đạt được nhiều thành tựu cùng nhau trong nhiều năm qua, và những điều đó thật sự rất đáng kinh ngạc.

Tôi đã lo lắng rằng tôi sẽ không thể tìm được một gia đình như vậy tại AMD, nhưng chỉ sau vài tuần làm quen, tôi cảm thấy hào hứng khi biết rằng điều đó hoàn toàn sai sự thật. Đội ngũ tại AMD đã khiến tôi cảm thấy phấn khích nhất: mọi người đều rất tuyệt vời, nồng hậu và thông minh. Họ chỉ mong muốn đạt được chiến thắng và sẵn sàng làm việc hết sức có thể. Đó là một nền văn hoá mà tôi đã quen thuộc và cực kỳ phấn khích khi gặp những con người đó, cũng như được chào mừng trở thành một thành viên.

Anh có thể cho biết một vài dự án anh đang tham gia? Anh có thể tiết lộ thêm về những công nghệ sắp ra mắt không?

Dù tôi chỉ mới gia nhập được vài tuần và cố gắng học hỏi hết sức có thể, nhưng những gì tôi đang học đều về những dự án đang được phát triển, bao gồm những dự án chúng tôi đã công bố với các đối tác như Microsoft, Sony và Google, cũng như các công ty tuyệt vời khác chưa được công bố.

Được làm việc với những công ty và con người như vậy là một đặc quyền tuyệt vời và vượt quá mong đợi của tôi.

Anh đã áp dụng các kiến thức và kinh nghiệm từ trước vào công việc hiện tại như thế nào?

Tôi học được rằng thiết kế, phát triển và xây dựng phần mềm hỗ trợ công nghệ mới là một điều cực kì phức tạp và khó khăn. Là một người cung cấp công nghệ mới trong sư nghiệp từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ cảm thấy cảm kích như thế này khi làm những việc phía sau hậu trường.

Thật đáng chú ý khi làm việc với một đội ngũ tài năng, chăm chỉ và thông minh đến như vậy. Vì thế, bây giờ tôi sẽ chỉ lắng nghe và học hỏi hết khả năng mình. Tôi thường về nhà mỗi ngày từ văn phòng với cơn đau đầu vì tiếp thu quá nhiều thông tin mới, nhưng tôi lại rất cảm kích về điều đó.

Tôi thích tiếp thu và tôi đang tiếp thu được hàng loạt kiến thức mới.

Anh là một người cuồng game, vậy hiện tại anh đang chơi game gì?

Trong một vài tuần qua, tôi không chơi nhiều cho lắm vì đang chuyển qua một môi trường làm việc mới với vai trò mới, nhưng tôi đã hứa với các con trai rằng sẽ chơi Fortnite cùng với chúng vào cuối tuần này.

Ngoài ra, tôi cũng đang chơi Cities: Skyline rất nhiều, một tựa game không mới nhưng lại là tựa game yêu thích của tôi. Tôi cũng rất háo hức về Age of Empires 4 nên tôi đã bắt đầu chơi lại Age of Empires 3, nhằm làm quen trước!

Các bài viết liên quan