alt

Kiến trúc “Zen”

Các lõi “Zen được thiết kế nhằm tối ưu hóa hiệu năng tính toán thông qua việc sử dụng hiệu quả các tài nguyên vi kiến trúc sẵn có. So sánh với thế hệ kiến trúc trước, hệ thống bộ nhớ đệm 3 lớp và các thuật toán tìm nạp trước giúp tự động kích hoạt mức thông lượng cao hơn trong hệ thống thực thi và bộ đệm.

Các lợi ích mang lại của kiến trúc lõi “Zen”

Tăng cường hiệu năng xử lý

Kiến trúc lõi “Zen” x86 mang lại hiệu suất tăng 52% số chỉ lệnh trên một xung nhịp (instructions-per-clock cycle) so với kiến trúc AMD thế hệ trước.
Các vi xử lý Ryzen thế hệ 2 tích hợp kiến trúc “Zen+” mới mang đến hiệu năng xử lý cao hơn, là dòng vi xử lý đầu tiên được sản xuất dựa trên tiến trình 12nm cao cấp.

Thiết kế vi xử lý hoàn toàn mới mang lại hiệu suất xử lý mạnh mẽ

Nhân “Zen” là thiết kế vi xử lý x86 hoàn toàn mới, là cảm hứng tạo nên các sản phẩm tính toán mới hiệu năng cao của AMD kể từ năm 2017. “Zen” kết hợp hiệu suất xử lý cao và mức tiêu thụ điện năng hiệu quả nhằm tạo ra một kiến trúc cân bằng và linh hoạt dành cho máy tính để bàn, laptop, trung tâm dữ liệu hoặc siêu máy tính.

Và từ bây giờ, trên các vi xử lý Ryzen thế hệ 2, kiến trúc “Zen” đã được nâng cấp với phiên bản mạnh mẽ hơn “Zen+” - tạo nên các bộ vi xử lý desktop đầu tiên trên thế giới được phát triển dựa trên tiến trình 12nm, giúp tăng cường hiệu năng trên mỗi xung nhịp.

Hiệu suất cao, sẵn sàng cho các ứng dụng thế hệ mới

Điện toán đám mây, năng suất doanh nghiệp, những trải nghiệm thực tế ảo, game và bảo mật dữ liệu mở ra thời đại mới, yêu cầu hiệu năng xử lý cao hơn cùng tối ưu hóa về tiêu thụ năng lượng. Ngay từ ban đầu, đội ngũ các kỹ sư từ AMD đã thiết kế nên lõi “Zen” mới để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu đó, với hiệu năng xử lý cao, bộ nhớ đệm lớn, khai thác tối ưu sức mạnh đa luồng.

Các tiêu điểm nổi bật

Kiến trúc “Zen” có các đặc điểm nổi bật sau:

2 luồng mỗi nhân (STM)

Lên đến 20MB bộ đệm

Tăng cường MHz với độ chính xác cao

Cache micro-op hoàn toàn mới

2 đơn vị bảo mật AES

FinFET hiệu suất cao

Sử dụng nền tảng AM4

Nền tảng AMD AM4 cho khả năng tương thích dễ dàng. Socket 1331-pin từ AMD hoạt động với các vi xử lý AMD Ryzen và AMD thế hệ 7. Bo mạch chủ socket AM4 sẽ tương thích với bất kỳ vi xử lý AM4 nào (một vài bo mạch thuộc dòng 300-series có thể được yêu cầu BIOS flash). Và với sự hỗ trợ từ các chuẩn I/O mới nhất như USB 3.1 Gen 2, NVMe, hay PCI Express 3.0, việc dựng một hệ thống hiệu suất cao đáp ứng mọi nhu cầu của bạn đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm các công nghệ khác

alt NỀN TẢNG SOCKET AM5
Cho phép bo mạch hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi DDR5, hỗ trợ 24 lane PCIe® 5.0 - trở thành nền tảng desktop có khả năng mở rộng lớn nhất tính đến hiện tại. Chi tiết hơn, AM5 sử dụng socket 1718 pin LGA, khả năng cung cấp 230W điện cho socket và vẫn hỗ trợ tản nhiệt của socket AM4 nhằm tạo điều kiện chuyển đổi được nhẹ nhàng hơn. AMD nói rằng để thúc đẩy sự phổ biến nhanh chóng của công nghệ tiên tiến thế hệ mới như DDR5 và PCIe® 5.0, AMD sẽ hỗ trợ nền tảng AM5 này tới tận 2025 và sau đó nữa.
Xem chi tiết
alt AMD Remote Workstation
Máy trạm của bạn hầu như ở bất cứ đâu.
Xem chi tiết
alt AMD Eyefinity Technology (Professionals)
Cải thiện năng suất với công nghệ hiển thị nhiều màn hình AMD Eyefinity
Xem chi tiết