alt

Kiến trúc “Zen”

Các lõi “Zen được thiết kế nhằm tối ưu hóa hiệu năng tính toán thông qua việc sử dụng hiệu quả các tài nguyên vi kiến trúc sẵn có. So sánh với thế hệ kiến trúc trước, hệ thống bộ nhớ đệm 3 lớp và các thuật toán tìm nạp trước giúp tự động kích hoạt mức thông lượng cao hơn trong hệ thống thực thi và bộ đệm.

Các lợi ích mang lại của kiến trúc lõi “Zen”

Tăng cường hiệu năng xử lý

Kiến trúc lõi “Zen” x86 mang lại hiệu suất tăng 52% số chỉ lệnh trên một xung nhịp (instructions-per-clock cycle) so với kiến trúc AMD thế hệ trước.
Các vi xử lý Ryzen thế hệ 2 tích hợp kiến trúc “Zen+” mới mang đến hiệu năng xử lý cao hơn, là dòng vi xử lý đầu tiên được sản xuất dựa trên tiến trình 12nm cao cấp.

Thiết kế vi xử lý hoàn toàn mới mang lại hiệu suất xử lý mạnh mẽ

Nhân “Zen” là thiết kế vi xử lý x86 hoàn toàn mới, là cảm hứng tạo nên các sản phẩm tính toán mới hiệu năng cao của AMD kể từ năm 2017. “Zen” kết hợp hiệu suất xử lý cao và mức tiêu thụ điện năng hiệu quả nhằm tạo ra một kiến trúc cân bằng và linh hoạt dành cho máy tính để bàn, laptop, trung tâm dữ liệu hoặc siêu máy tính.

Và từ bây giờ, trên các vi xử lý Ryzen thế hệ 2, kiến trúc “Zen” đã được nâng cấp với phiên bản mạnh mẽ hơn “Zen+” - tạo nên các bộ vi xử lý desktop đầu tiên trên thế giới được phát triển dựa trên tiến trình 12nm, giúp tăng cường hiệu năng trên mỗi xung nhịp.

Hiệu suất cao, sẵn sàng cho các ứng dụng thế hệ mới

Điện toán đám mây, năng suất doanh nghiệp, những trải nghiệm thực tế ảo, game và bảo mật dữ liệu mở ra thời đại mới, yêu cầu hiệu năng xử lý cao hơn cùng tối ưu hóa về tiêu thụ năng lượng. Ngay từ ban đầu, đội ngũ các kỹ sư từ AMD đã thiết kế nên lõi “Zen” mới để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu đó, với hiệu năng xử lý cao, bộ nhớ đệm lớn, khai thác tối ưu sức mạnh đa luồng.

Các tiêu điểm nổi bật

Kiến trúc “Zen” có các đặc điểm nổi bật sau:

2 luồng mỗi nhân (STM)

Lên đến 20MB bộ đệm

Tăng cường MHz với độ chính xác cao

Cache micro-op hoàn toàn mới

2 đơn vị bảo mật AES

FinFET hiệu suất cao

Sử dụng nền tảng AM4

Nền tảng AMD AM4 cho khả năng tương thích dễ dàng. Socket 1331-pin từ AMD hoạt động với các vi xử lý AMD Ryzen và AMD thế hệ 7. Bo mạch chủ socket AM4 sẽ tương thích với bất kỳ vi xử lý AM4 nào (một vài bo mạch thuộc dòng 300-series có thể được yêu cầu BIOS flash). Và với sự hỗ trợ từ các chuẩn I/O mới nhất như USB 3.1 Gen 2, NVMe, hay PCI Express 3.0, việc dựng một hệ thống hiệu suất cao đáp ứng mọi nhu cầu của bạn đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm các công nghệ khác

alt Kiến Trúc '' Zen 3 ''
"Zen 3" được cải tiến lại về thiết kế để mang đến hiệu suất tối ưu so với các thế hệ '' Zen '' trước, thể hiện sự tập trung không ngừng của AMD vào hiệu suất xử lý đơn nhân, tiết kiệm năng lượng và giảm độ trễ. Đó là cốt lõi của bộ vi xử lý chơi game tốt nhất trên thế giới.
Xem chi tiết
alt Công nghệ AMD Pro
Giúp bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp và thông tin cá nhân của bạn với bộ vi xử lý AMD PRO.
Xem chi tiết
alt Radeon™ VR Ready Premium
Trải nghiệm thực tế ảo đầy ấn tượng: Nhập vai - Tương tác - Trực quan.
Xem chi tiết