alt

Dynamic Local Mode

Dynamic Local Mode là phiên bản nâng cấp của tính năng Local Mode hay Distributed Mode đã xuất hiện trên Ryzen Threadripper thế hệ 1. Với phiên bản mang tiền tố “Dynamic” mới này, hiệu năng xử lý các tựa game của dòng chip AMD Ryzen Threadripper được cải thiện đáng kể, thậm chí có thể đạt đến con số +47%.

Dynamic Local Mode là gì?

Dynamic Local Mode là một tính năng mới có thể tự động chuyển các luồng ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất của hệ thống lên các lõi CPU Threadripper 2990WX và 2970WX với bộ nhớ cục bộ (local memory). Nói cách khác, các ứng dụng đòi hỏi quyền truy cập DRAM cục bộ hoặc sử dụng nhiều nhân cùng lúc sẽ có thể được cải thiện hiệu suất nhờ vào tính năng này.

Lợi ích mang lại của Dynamic Local Mode

Đối với một số ứng dụng được thử nghiệm, AMD nhận ra rằng Dynamic Local Mode có khả năng cải thiện hiệu suất xử lý lên đến 47%. Biểu đồ dưới đây cho thấy sự thay đổi về hiệu năng khi bật và tắt chế độ Dynamic Local Mode của một số ứng dụng và tựa game, và AMD mong muốn rằng những ứng dụng khác cũng sẽ có được sự cải thiện đáng kể như vậy. Thế nhưng, cũng cần phải lưu ý rằng không phải tất cả các ứng dụng đều có thể thấy rõ lợi ích này, vì không phải ứng dụng nào cũng tương thích với Dynamic Local Mode. Tuy vậy, đối với một tính năng mới và miễn phí như Dynamic Local Mode, việc cải thiện hiệu suất và tốc độ xử lý như vậy rất xứng đáng.

Untitled.png

Dynamic Local Mode được hoạt động như thế nào?

Dynamic Local Mode được triển khai và hoạt động dưới nền của Windows 10 nhằm đo lường thời gian mà mỗi luồng của CPU tiêu thụ. Những luồng này sẽ được phân loại từ đòi hỏi cao nhất đến thấp nhất, và những luồng được đánh giá top cao sẽ tự động được đẩy đến các nhân CPU có quyền truy cập trực tiếp về bộ nhớ. Một khi các nhân này được sử dụng cho các tác vụ, các luồng bổ sung sẽ được lập trình và thực thi trên các nhân CPU sẵn có tiếp theo. Quy trình này sẽ tiếp tục trong suốt quá trình hoạt động, để đảm bảo rằng các luồng đòi hỏi khắt khe nhất sẽ luôn nhận được sự ưu tiên trên các nhân với bộ nhớ cục bộ.

Untitled.png

Sự khác biệt giữa Dynamic Local Mode với Local Mode

Đối với CPU AMD Ryzen Threadripper Series X, mọi vi xử lý đều có bộ nhớ được kết nối trực tiếp. Local Mode và Distributed Mode thay đổi nhìn nhận của hệ điều hành đối với các CPU:
Đối với Local Mode, hệ điều hành sẽ nhận biết hai phân vùng được gọi là NUMA node, với mỗi NUMA node gồm một khuôn chứa các nhân CPU và RAM. Local Mode sẽ gửi các tín hiệu đến hệ điều hành rằng các luồng và nội dung trong bộ nhớ của chúng cần được giữ lại trong cùng một node (nếu có thể) nhằm làm giảm độ trễ của bộ nhớ.
Đối với Distributed Mode, hệ điều hành sẽ nhận biết một nhóm độc lập lớn (UMA node) gồm tất cả các nhân và bộ nhớ có sẵn được nhóm lại với nhau.
Thế nhưng, trong một hệ thống mà không phải nhân nào cũng kết nối trực tiếp vào bộ nhớ, hệ thống cần phải được cấu hình với 4 NUMA node: 2 NUMA node chứa các nhân CPU và RAM cục bộ, 2 NUMA node chỉ chứa các nhân CPU (không RAM cục bộ). Các luồng sẽ luôn lấp đầy vào các node với bộ nhớ cục bộ trước, tuy nhiên do nguyên tắc xếp trước, thực thi trước của Windows® nên sẽ có những lúc các nhân sẽ thực thi lệnh với phần bộ nhớ nằm ở xa.
Đối với các hệ thống như vậy, ta cần có một số cơ chế khác để thực thi các luồng trên nhân với bộ nhớ cục bộ một cách tối ưu hơn. Dynamic Local Mode giống Local Mode ở chỗ nó cũng sẽ cố gắng giữ các luồng và bộ nhớ ở lại gần với nhau. Tuy nhiên, nó lại có một số khác biệt như:

  • Vận hành nhanh chóng mà không cần khởi động lại để chuyển đổi giữa các chế độ
  • Đảm bảo được các luồng yêu cầu sẽ được thực thi trên các nhân với bộ nhớ cục bộ
  • Không thay đổi cách thức hệ điều hành nhìn nhận về tài nguyên của bộ vi xử lý.

Nếu tôi muốn tắt Dynamic Local Mode thì phải làm sao?

Dynamic Local Mode hoạt động như một dịch vụ của Windows. Bạn có thể dễ dàng dừng và tắt để ngăn Dynamic Local Mode hoạt động, hoặc bạn có thể chuyển đổi mở hoặc tắt trong AMD Ryzen Master.

Dynamic Local Mode có mặt trên vi xử lý nào?

Dynamic Local Mode là tính năng mới có mặt trên hai bộ xử lý cao cấp nhất từ AMD: AMD Ryzen Threadripper 2990WX và 2970WX. Chỉ có các vi xử lý này mới có thiết kế “trộn lẫn” các truy cập vào bộ nhớ, trong đó một số khuôn sẽ truy cập trực tiếp vào bộ nhớ, trong khi số khác sẽ truy cập vào bộ nhớ thông qua Infinity Fabric. Hãy rinh về ngay hai “trợ thủ” cực mạnh này để trải nghiệm hiệu suất tăng cường từ Dynamic Local Mode!

Xem thêm các công nghệ khác

alt Enmotus FuzeDrive™
Enmotus FuzeDrive ra đời dưới sự hợp tác giữa AMD và Enmotus, nhằm tạo ra phần mềm giúp người dùng tối ưu hóa cả về hiệu năng lẫn khả năng lưu trữ của hệ thống.
Xem chi tiết
alt Nền tảng AMD SocketTR4 X399
Nền tảng tối ưu dành cho mọi tín đồ PC.
Xem chi tiết